RƯỢU NẾP!!!!!!!!!!!

Pham Vu Ngoc Ha

Active Member
Đó là rượu mà không phải là rượu. Nó không để uống mà để ăn. Độ cồn rất nhẹ, trẻ em cũng ăn được, và một phần rất dễ gặp là người ăn lại là trẻ em nhiều hơn người lớn. Nó không gây say, chỉ làm nóng đôi má, thêm một chút hồng hồng cho đôi má.

Mỗi năn chỉ xuất hiện rầm rộ một lần. Ngày thường cũng có.

Ăn rượu nếp, thường dùng những cái bát con múc chè đường. Dùng đôi đũa cũng nhỏ tý tẹo, như một thứ đồ chơi trẻ em, xêu xêu lên mấy hạt mà ăn. Nó là thứ ăn chơi, chứ không phải là thứ ăn cho no cho chán. (Mà ăn thì không bao giờ chán!!!!!!!!)

Tết mồng năm tháng năm (Đoan Ngọ), là một cái Tết chính thúc cả dân tộc ta, là dịp rượu nếp xuất hiện. Thời tiết mới chỉ bắt đầu nóng, chưa dữ dội như tháng sáu. Trái cây đã nhiều như xoài, doi, mận, đào, chuối tây mập vàng, dưa hấu,... có thể náu chè đỗ đen, ăn thịt ngỗng... Nhưng có một thứ nhất thiết không thể thiếu được là rượu nếp.

Tinh mơ hôm ấy, khi những chuyến tàu điện đầu tiên leng keng tiếng chuông từ cácc cửa ô Hà Nội, chở các bà các chị bán rượu nếp vào nội thành. Tiếng rao rượu nếp vang lên khắp nơi từ phố buôn bán tấp nập đên các ngõ nhỏ, mà lúc này tất cả đều còn ngái ngủ. (Hì, hồi bé đang ngủ mà nghe thấy tiếng reo của bà bán ruọu nếp quen thuộc thì tỉnh dậy ngay lập tức, chạy xuống nhà lấy bát lấy tiền để mua dự trữ cho cả ngày... :p )
Nhiều người xưa nay không tắm sớm, nhưng hôm nay cũng phải ra sông sớm, tắm rửa, để nhớ một phong tục cũ là tết này phải ra sông mà tắm ngụp lặn cho mát mẻ. Kèm theo phong tục đấy, người ngoại thành còn ra ruộng vừng hứng lấy những giọt sương đọng trong những bông hoa vừng hình túi, để tra vào mắt, tin rằng mắt sẽ tinh thêm, rồi nếu ngón tay bị xước mang rô thì chĩa lên mái tranh, vừa chĩa vừa đọ thần chú "Xước mang rô, đâm xô mái nhà", tin là sẽ khỏi, sau đó sẽ tìm bắt rắn để làm thuốc. Rắn bắt được ngày mùng năm tháng năm sẽ thiêng, đầu con rắn sẽ chữa được nhiều bệnh, và loài rắn biết vậy nên ngày này chúng trốn biệt, rất hiếm, nên dân gian mới có câu tục ngữ "len lét như rắn mùng năm". Nhiều bà mang bát ra mua rượu nếp để cả nhà "giết sâu bọ" bằng rượu nếp kèm theo hoa quả. Rượu nếp được đựng trong nhứng chiếc rá, đậy vỉ buồm. Dưới rá là cái chậu, lót lá chuối tươi. Rượu nếp là những hạt gạo nếp màu vàng rơm, lấp lánh ướt, thoảng mùi thơm và vị rượu ngây ngất. Nếp ấy luôn tiết ra rượu, trong lòng lá chuối. Chóc chốc là hàng rượu nếp lại trút thứ rượu nước đấy vào chai, hai cái "vịt" là thứ bình sư có vòi dài và cong, để rồi rưới nó lên baít rượu nếp. Đương nhiên còn có nhiều chai đựng nước rượu màu vàng đục, vừa ngọt, vừa thơm vừa cay ấy nữa mới đủ cho lá rượu nếp còn đầy. Chỉ một loáng, rá rượu đã bán hết.
(Nước rượu nếp mà đánh tơi với lòng đỏ trứng gà, thêm 1 ít đường, thì uống ngon tuyệt vời!!!!!!!!! :rolleyes: :rolleyes: )

Rượu nếp được làm từ mấy hôm trước, cũng gần như cách làm rượu thong thường, chỉ khác là khi "xôi" nếp cái, loại để nguyên cả cám đã lên men, thì không cho vào nồi để cất thành rượu, mà đem ăn cả cái lẫn nước. Người Hà Nội mua rượu nếp là chính vì ít có điều kiện làm lấy.

Món rượu nếp có từ lâu đời, phải ăn từ từ, nhỏ nhẹ, ít một, mới cảm thấy ngon lành.
(Đúng thế, thưởng thức từng hạt một... độ dẻo, vị thơm, vị ngọt... hmmm...... :rolleyes: :rolleyes: )

Mấy năm gần đây rượu nếp còn được bán quanh năm ở các quán giải khát, biến thành món gọi là "nếp đá" từ rượu nếp pha thêm rượu cho nặng độ, rồi múc vào cốc, cho thêm đá. Cũng nhiều người uống. Nó là một thứ giải khát có rượu, nhưng khác bia.

Nay đường tàu điện đã dỡ đi, nhưng sáng sớm ngày mùng năm tháng năm, vẫn có nhiều bà bán rượu nếp từ ngoại thành vào nội thành. Và người Hà Nội nào cũng hay ăn rượu nếp trong ngày đặc biệt này.
(Còn tui thì hôm nào gặp được bà bán rượu nếp là ăn, hihihi)


(chép từ "Bách khoa thư Hà Nội", NXB Từ điển bách khoa)
 

rosekiller

Member
úi trùi.lúc đầu em cư tưởng chị Hà vít bài nè>>>>>>>>nể toàn phần .nhưng mừ lúc hết lại tòi ra ........ hic hic :rolleyes: công nhận là món í ngon nhưng mừ ăn nhìu dễ say. :blink: cái mẹt nó sẽ như thé.
 

Pham Vu Ngoc Ha

Active Member
Hì, mỗi cái nào màu xám là của chị viết thôi.... ;-)

??? Ăn rượu nếp thì làm sao mà say được hả em?? Chị có thể ăn rượu nếp cả ngày cũng được, hihihi.... :rolleyes: :rolleyes:
(nhưng uống rượu thì không được nhiều như thế :D :D :D )
Ôi, ai "phát minh" ra cái món này ngon quá.... :rolleyes: :rolleyes: :rolleyes:
 

Pham Vu Ngoc Ha

Active Member
Úi, rượu nếp đâu có cay đâu em?? (nếu nó cay thì chị cũng không ăn dược rồi!!! hihi). Chị thấy nó ngọt đấy chứ? :rolleyes: Vừa ngọt vừa thơm....... :rolleyes: :rolleyes:

Mà phải công nhận tùy từng người làm cơ... Chị chỉ ăn rượu nếp của 1 bà chị quen từ hơn 20 năm nay thui... Chị nhớ đúng 1 lần thử ăn rượu nếp của người khác làm, đúng là cay thật, mà lại nhạt nhẽo nữa chứ, không thể nào ngon bằng của "bà rượu nếp" của chị (hì, chị gọi bà ấy là "bà rượu nếp" mà... Hic, được ăn rượu nếp từ trong bụng Mẹ rồi mà đến bây giờ không biết tên bà ấy là gì... Nhưng với phong tục của VN thì hình như hỏi tên người già bị gọi là vô lễ... Chứ không chị đã hỏi từ lâu rùi...)


Em ơi, đợt này chị về chị phải rủ em đi ăn đúng cái rượu nếp của "bà rượu nếp" của chị mới được. Dễ ăn xong rượu nếp của bà ý em lại "nghiện" như chị lắm, hihi :p :lol: :lol:
 

akaay

Member
<!--QuoteBegin-Pham Vu Ngoc Ha+Oct 23 2003, 08:39 PM--></div><table border='0' align='center' width='95%' cellpadding='3' cellspacing='1'><tr><td>QUOTE (Pham Vu Ngoc Ha @ Oct 23 2003, 08:39 PM)</td></tr><tr><td id='QUOTE'><!--QuoteEBegin--> Đó là rượu mà không phải là rượu. Nó không để uống mà để ăn. Độ cồn rất nhẹ, trẻ em cũng ăn được, và một phần rất dễ gặp là người ăn lại là trẻ em nhiều hơn người lớn. Nó không gây say, chỉ làm nóng đôi má, thêm một chút hồng hồng cho đôi má.

Mỗi năn chỉ xuất hiện rầm rộ một lần. Ngày thường cũng có.

Ăn rượu nếp, thường dùng những cái bát con múc chè đường. Dùng đôi đũa cũng nhỏ tý tẹo, như một thứ đồ chơi trẻ em, xêu xêu lên mấy hạt mà ăn. Nó là thứ ăn chơi, chứ không phải là thứ ăn cho no cho chán. (Mà ăn thì không bao giờ chán!!!!!!!!)

Tết mồng năm tháng năm (Đoan Ngọ), là một cái Tết chính thúc cả dân tộc ta, là dịp rượu nếp xuất hiện. Thời tiết mới chỉ bắt đầu nóng, chưa dữ dội như tháng sáu. Trái cây đã nhiều như xoài, doi, mận, đào, chuối tây mập vàng, dưa hấu,... có thể náu chè đỗ đen, ăn thịt ngỗng... Nhưng có một thứ nhất thiết không thể thiếu được là rượu nếp.

Tinh mơ hôm ấy, khi những chuyến tàu điện đầu tiên leng keng tiếng chuông từ cácc cửa ô Hà Nội, chở các bà các chị bán rượu nếp vào nội thành. Tiếng rao rượu nếp vang lên khắp nơi từ phố buôn bán tấp nập đên các ngõ nhỏ, mà lúc này tất cả đều còn ngái ngủ. (Hì, hồi bé đang ngủ mà nghe thấy tiếng reo của bà bán ruọu nếp quen thuộc thì tỉnh dậy ngay lập tức, chạy xuống nhà lấy bát lấy tiền để mua dự trữ cho cả ngày... :p )
Nhiều người xưa nay không tắm sớm, nhưng hôm nay cũng phải ra sông sớm, tắm rửa, để nhớ một phong tục cũ là tết này phải ra sông mà tắm ngụp lặn cho mát mẻ. Kèm theo phong tục đấy, người ngoại thành còn ra ruộng vừng hứng lấy những giọt sương đọng trong những bông hoa vừng hình túi, để tra vào mắt, tin rằng mắt sẽ tinh thêm, rồi nếu ngón tay bị xước mang rô thì chĩa lên mái tranh, vừa chĩa vừa đọ thần chú "Xước mang rô, đâm xô mái nhà", tin là sẽ khỏi, sau đó sẽ tìm bắt rắn để làm thuốc. Rắn bắt được ngày mùng năm tháng năm sẽ thiêng, đầu con rắn sẽ chữa được nhiều bệnh, và loài rắn biết vậy nên ngày này chúng trốn biệt, rất hiếm, nên dân gian mới có câu tục ngữ "len lét như rắn mùng năm". Nhiều bà mang bát ra mua rượu nếp để cả nhà "giết sâu bọ" bằng rượu nếp kèm theo hoa quả. Rượu nếp được đựng trong nhứng chiếc rá, đậy vỉ buồm. Dưới rá là cái chậu, lót lá chuối tươi. Rượu nếp là những hạt gạo nếp màu vàng rơm, lấp lánh ướt, thoảng mùi thơm và vị rượu ngây ngất. Nếp ấy luôn tiết ra rượu, trong lòng lá chuối. Chóc chốc là hàng rượu nếp lại trút thứ rượu nước đấy vào chai, hai cái "vịt" là thứ bình sư có vòi dài và cong, để rồi rưới nó lên baít rượu nếp. Đương nhiên còn có nhiều chai đựng nước rượu màu vàng đục, vừa ngọt, vừa thơm vừa cay ấy nữa mới đủ cho lá rượu nếp còn đầy. Chỉ một loáng, rá rượu đã bán hết.
(Nước rượu nếp mà đánh tơi với lòng đỏ trứng gà, thêm 1 ít đường, thì uống ngon tuyệt vời!!!!!!!!! :rolleyes: :rolleyes: )

Rượu nếp được làm từ mấy hôm trước, cũng gần như cách làm rượu thong thường, chỉ khác là khi "xôi" nếp cái, loại để nguyên cả cám đã lên men, thì không cho vào nồi để cất thành rượu, mà đem ăn cả cái lẫn nước. Người Hà Nội mua rượu nếp là chính vì ít có điều kiện làm lấy.

Món rượu nếp có từ lâu đời, phải ăn từ từ, nhỏ nhẹ, ít một, mới cảm thấy ngon lành.
(Đúng thế, thưởng thức từng hạt một... độ dẻo, vị thơm, vị ngọt... hmmm...... :rolleyes: :rolleyes: )

Mấy năm gần đây rượu nếp còn được bán quanh năm ở các quán giải khát, biến thành món gọi là "nếp đá" từ rượu nếp pha thêm rượu cho nặng độ, rồi múc vào cốc, cho thêm đá. Cũng nhiều người uống. Nó là một thứ giải khát có rượu, nhưng khác bia.

Nay đường tàu điện đã dỡ đi, nhưng sáng sớm ngày mùng năm tháng năm, vẫn có nhiều bà bán rượu nếp từ ngoại thành vào nội thành. Và người Hà Nội nào cũng hay ăn rượu nếp trong ngày đặc biệt này.
(Còn tui thì hôm nào gặp được bà bán rượu nếp là ăn, hihihi)


(chép từ "Bách khoa thư Hà Nội", NXB Từ điển bách khoa) [/b][/quote]
ĐUngs là người nhiệt tình có khác viết dài thế?
 

Nguyễn Lam

Administrator
Staff member
Ăn rượu nếp ít thì không sao,nhưng nhiều cũng sẽ say.Vì rượu nếp là chất liệu mà sau khi nấu rượu để lại.Người ta thường ăn rượu nếp để thưởng thức cái êm dịu của rượu.Còn ai muốn cảm giác mạnh thì nhâm nhi ly rượu nếp.
Nhưng trên thị trường Hà Nội hiện nay thì rượu nếp không hiếm nhưng cũn không rẻ.Tại các quán bình dân mà mọi người hay uống thường là rượu gạo(rượu nấu bằng gạo thường),nhưng nhiều nơi vẫn bán rượu cồn(chỉ pha cồn và nước lã theo 1 tỉ lệ nhất định) để lừa khách.
(Rượu nếp ngon thì có hương vị thơm của nếp,uống êm,sau khi uống không đau đầu :D )
 

Pham Vu Ngoc Ha

Active Member
:huh: Úi, say được à?? Thế mà từ bé đã ăn cả 1 bát ăn cơm đầy rượu nếp to đùng mà không làm sao :unsure: :unsure:
(còn bây giờ thì "vô tư" :lol: :lol: )

Nhưng mà rượu thì mình lại không uống được nhiều lắm... :p


Mà anh nói sai rồi, rượu nếp làm thế này cơ mà nhỉ :unsure: :
Rượu nếp được làm từ mấy hôm trước, cũng gần như cách làm rượu thông thường, chỉ khác là khi "xôi" nếp cái, loại để nguyên cả cám đã lên men, thì không cho vào nồi để cất thành rượu, mà đem ăn cả cái lẫn nước.
Chứ có phải là:
Vì rượu nếp là chất liệu mà sau khi nấu rượu để lại
đâu?? :unsure: :huh:
 

Nguyễn Lam

Administrator
Staff member
Chưa ai say vì chưa có ai thật sự an nhiều cả.Nhưng chắc chắn co nhiều người đã choáng khi ăn rượu nếp.Nếu ai đang đói bụng mà làm ngay 1 bát to rượu nếp thì chắc chắn có vấn đề ngay :D
 
He he, nghe chị Hà quảng cáo hấp dẫn nhỉ, bao giờ chị về nhớ dẫn em đi ăn của bà ý nhé. Mà đúng là ăn rượu nếp thì ko say đâu nhưng ăn nhìu cũng hơi choáng choáng thật!
 

Pham Vu Ngoc Ha

Active Member
Úi, thế công nhận mình cũng... "ấy" nhỉ... :p
Hồi trước, chưa ăn uống gì, sáng sớm tinh mơ mua cả 1 cái bát rượu nếp to đùng ăn ...trừ bữa (nhưng vẫn phải ăn dè, vì ăn dè mới thưởng thức được hết các vị của rượu nếp... :rolleyes: ). Ăn rượu nếp xong mới tính chuyện đi ăn sáng, hihihi :D :lol: :lol:

Oki, chị em mình hẹn nhau thế là chắc chắn rùi nhé!! Chị sẽ mua mấy bát luôn, hihi. Rồi buổi sáng em đến nhà chị chứ?? (vì trở rượu nếp đi khắp HN thì ngại lắm, hihi, vả lại chị chẳng biết đường biết lối gì cả đâu :unsure: :huh:
:D :lol: :lol:
 

GiangNguyen

Member
:D Thế thì chị Hà rủ em đi ăn với vì em cũng rất rất khoái ăn rượu nếp , từ bé đến lớn em thích nhất vào dip Têt Đoan Ngọ để được ăn rượu nếp nhưng bây giờ thì có sẵn cả vào ngày thường nữa. Ui em nhớ có lần vào mùa hè em chén cho 2 bát to bự rượu nếp , thế là sau hôm đấy mặt em nó biểu tình , mụn nhọt nổi đầy lên , nhưng em vẫn k chừa vì khoái ăn quá. Em có thể ăn rượu nếp trừ bữa cũng được hehehe...
Còn rượu nếp để uống em cũng từng nếm thử , hix lúc uống thì thẩy ngọt ngọt ( lại còn đúng mùi rượu nếp em hay ăn nữa chứ ) , thế là em làm cho 3 cốc vại , lúc đứng lên thi ôi thôi , phê luôn :(
 

Vũ Hà

Member
Riệu nếp nàm rì.
Cứ "cuốc nủi" mà táng cho ló máu. Chứ ăn riệu nếp ăn no cũng được hị hị.
Mình chưa bao giờ bị say riệu nếp cả?
Bạn Hà khi nào về nhớ rủ mọi người đi ăn nhé.
Quý bạn Hà thế không biết hị hị.
 

Pham Vu Ngoc Ha

Active Member
Úi, sao tớ lại có "diễm phúc" nào mà "được" ấy "quý" nhỉ :lol: :lol:

Uống cái loại rượu nặng như thế thì đâu có còn cảm giác gì nữa nhỉ?? Chỉ thấy rượu nó bay thẳng lên mũi thôi, kinh lắm.... :wacko:

Thế mọi người đã ai uống thử Absinth chưa nhỉ, loại rượu màu xanh nõn chuối, lấy từ 1 cây họ ngải cứu ra, nặng 60°. Uống thế này: rót ra 1 ít vào cốc, và 1 ít thì cho ra 1 cái cốc đáy nông khác, sao cho tổng cộng bằng đúng 1 hụm vừa, đốt số rượu ở cốc đáy nông, thổi tắt lửa và đổ vào với chỗ còn lại rồi uống. Uống 1 lần rồi cạch đến già... :wacko: :wacko:
 

Pham Vu Ngoc Ha

Active Member
Hihi, hôm qua vừa về đến Áo xong... Trong va-li mang hơn 1 kg rượu nếp, vừa ngồi ăn rượu nếp vừa post bài, thích quá :rolleyes: :rolleyes:
 

Who_Cares

Member
<!--QuoteBegin-Pham Vu Ngoc Ha+Mar 3 2004, 03:22 PM--></div><table border='0' align='center' width='95%' cellpadding='3' cellspacing='1'><tr><td>QUOTE (Pham Vu Ngoc Ha @ Mar 3 2004, 03:22 PM)</td></tr><tr><td id='QUOTE'><!--QuoteEBegin--> Hihi, hôm qua vừa về đến Áo xong... Trong va-li mang hơn 1 kg rượu nếp, vừa ngồi ăn rượu nếp vừa post bài, thích quá :rolleyes: :rolleyes: [/b][/quote]
Say wá... toàn post bài lung tung :D :lol:
 

GiangNguyen

Member
Đợt vừa rồi về VN em cũng chén kha khá rượu nếp , may mà là mùa đông , ăn rượu nếp k fải ngồi điều hòa , ăn nhiều thế nào cũng k sợ bi nóng , bị nổi mụn . Ui nhắc đến lại thấy thèm quá đi . Ặc ặc ...
Bây giờ có rượu nếp để ăn nhỉ ? Tuyệt vời :rolleyes:
 

Tra cứu điểm thi

Phần mềm mới

Quảng cáo

11223344550983550000
Top