Chân gà nướng: Đặc sản dành cho người liều

Chân gà nướng: Đặc sản dành cho người liều
19:16' 07/11/2005 (GMT+7)

(VietNamNet) - Chân gà tẩm gia vị, nướng chín vàng, thơm phức chấm muối tiêu chanh là một trong một trong những món ăn yêu thích của nhiều người. Thế nhưng, trong lúc dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ bùng phát chắc hẳn nhiều người sẽ ngần ngại khi chọn lựa món ăn này.


Song, chân gà nướng vẫn được đông đảo khách hàng lựa chọn mà không quan tâm đến việc có thể nhiễm bệnh nếu ăn phải sản phẩm không an toàn.



Quán chân gà nướng Mỹ Miều (B14 Kim Liên) vốn nổi tiếng là nơi “tụ họp” của những người thích món ăn chân gà nướng ở Hà Nội. Giống như thường ngày, mới gần 7h tối nhưng khách đã ngồi chật kín. Hơn 15 chiếc bàn nhựa mang ra đều không còn một chỗ trống. Hầu hết, khách hàng đến đây đều gọi món chân gà hoặc cánh gà nướng.



Nhóm này ngồi quây tụ bên đĩa chân gà nói chuyện rôm rả. Nhóm khác lại nâng chén rượu, rồi lai rai với chiếc cánh gà thơm phức vừa mới mang ra. Còn những bàn bên cạnh, hang chục đĩa chân gà đã hết veo từ bao giờ và khách hàng chuẩn bị tính tiền. Về khuya, khách hàng đến càng đông hơn.



Khi được hỏi thì hầu hết khách hàng biết nếu ăn chân gà chưa nướng chín và nguồn gốc không rõ ràng thì vẫn có thể nguy hiểm nhưng ăn vẫn cứ ăn. “Có bạn, có bè, có rượu và chân gà nướng câu chuyện lại càng xôm. Trời lạnh, chân gà nóng thì còn gì ngon bằng” - một khách hàng tâm sự.

Anh Lê Hoàng Chương (ngõ 1, Bùi Xương Trạch) vừa ngồi uống rượu và nhấm nháp chân gà nướng với bạn bè vừa cho biết: “Cảm giác sợ nhưng vẫn cứ ăn, nhậu nhẹt mà có thêm chân, cánh gà nướng thì mới vui. Vẫn biết nướng chưa chín thì vẫn sợ, có thể lây nhiễm bệnh. Chân gà thì thỉnh thoảng mới ăn thôi còn tiết canh tôi vẫn ăn hàng ngày mà có sao đâu”.



Để “tán thưởng” cho câu nói “bất hủ” của mình, anh và nhóm bạn lại nâng ly lên và gọi thêm một đĩa cánh gà nướng và dưa chuột nữa cho hoành tráng.



Phần lớn, khách ăn chân gà đều là sinh viên, học sinh hay công chức. Tuy nhiên, khi hỏi về lý do ăn chân gà nướng và có sợ nhiễm cúm gai cầm không thì các câu trả lời đều rất thản nhiên. “Bạn bè đi chơi rủ ăn thì ăn chứ không quan tâm đến cúm gia cầm gì cả. Mà việc gì phải sợ, hang chục người đang ăn vô tư đấy thôi” - Nguyễn Việt Hùng, SV Trường CĐ Công nghiệp HN.



Còn chủ quán thì thoăn ghi hoá đơn và tính tiền. Nhân viên thì tất bật chạy bàn và quạt bếp nướng chân gà. Xem ra, trong mùa dịch cúm gia cầm quán chân gà nướng vẫn bình yên. Hiện nay, lượng khách đến quán vẫn không giảm là bao so.

Nhân viên ở đây cho biết: trong thời gian này khách hàng ăn chân gà nướng vẫn đông. Mỗi đêm quán tiêu thụ khoảng 50 – 70 kg tương đương với khoảng 1.500 chiếc. Còn cánh gà vẫn bán đều đều khoảng 20 kg mỗi tối. Còn gía cả không biến động, vẫn giữ nguyên 6.000 đồng/cặp. Thế nhưng, hôm nào nhiều khách tổ chức liên hoan, sinh nhật thì “cháy” chân gà là chuyện bình thường.



Khi được hỏi về nguồn gốc chân và cánh gà thì chủ quán đưa ra một số giấy tờ và cho biết: quán chỉ bán chân gà nhập ngoại nên rất an toàn. Chị Lý Phương Hoa (Chủ cửa hàng Mỹ Miều – B14 – Kim Liên) đem ra một số giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy biên nhận cả tiếng Anh và Tiếng Việt vừa cho biết: “Sản phẩm của quán rất an toàn và có đầy đủ giấy chứng nhận hẳn hoi. Chân, cánh nhập về từ Australia và được bảo quản cẩn thận. Lấy hàng đảm bảo nên khách hàng không vắng khách tí nào cả”.



Tuy nhiên, giá trị thật của những giấy tờ như giáy chứng nhận kiểm dịch y tế thì khó có khách hàng nào tìm hiểu được. Đó là chưa kể đến, chân gà đã được chế biến, tẩm gia vị nên rất khó phân biệt chân gà nào là sạch, chân gà nào là không nhiễm bệnh. Còn việc nướng qua loa chưa chín, tuỷ chân gà vẫn còn thì nguy cơ nhiễm virus là rất cao.

Trong thời điểm dịch cúm gia cầm có thể bùng phát bất cứ lúc nào, món chân gà nướng vẫn được bày bán và thu hút khá đông khách trên các phố như Phạm Ngọc Thạch, Lý Văn Phức, Trịnh Hoài Đức v.v...Các quán như Quán Quỳnh (163 Nguyễn Thái Học).



Thịnh Vượng, Quỳnh Nga, Việt (Lý Văn Phúc) v.v…thường xuyên nghi ngút khói. Thậm chí, vào mỗi buổi tối thì con phố cũng trở nên náo nhiệt hơn bởi món chân gà nướng đã trở thành “thương hiệu” của con phố này. Hầu hết khách hang đều cho rằng: ga đã nướng chin thì an toàn mà không quan tâm nhiều đến nguồn gốc xuất xứa hay quá trình chế biến.



Thế nên, vẫn còn có những người biết rõ nguy cơ nhưng vẫn cứ vô tư ăn.


Thanh Bình
 
Chú không hiểu hay chú không đọc hả. Lần sau đọc bài kĩ rồi hãy nói nhé

"Khi được hỏi về nguồn gốc chân và cánh gà thì chủ quán đưa ra một số giấy tờ và cho biết: quán chỉ bán chân gà nhập ngoại nên rất an toàn. Chị Lý Phương Hoa (Chủ cửa hàng Mỹ Miều – B14 – Kim Liên) đem ra một số giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy biên nhận cả tiếng Anh và Tiếng Việt vừa cho biết: “Sản phẩm của quán rất an toàn và có đầy đủ giấy chứng nhận hẳn hoi. Chân, cánh nhập về từ Australia và được bảo quản cẩn thận. Lấy hàng đảm bảo nên khách hàng không vắng khách tí nào cả”.



Tuy nhiên, giá trị thật của những giấy tờ như giáy chứng nhận kiểm dịch y tế thì khó có khách hàng nào tìm hiểu được. Đó là chưa kể đến, chân gà đã được chế biến, tẩm gia vị nên rất khó phân biệt chân gà nào là sạch, chân gà nào là không nhiễm bệnh. Còn việc nướng qua loa chưa chín, tuỷ chân gà vẫn còn thì nguy cơ nhiễm virus là rất cao."

Chưa kể người ta chế biến ngay tại nơi bán, đó chẳng phải là đồ sống thì chín với ai. Trong trường hợp cúm gia cầm có thể lây nhiễm từ người sang người, trong 1 diện tích chật hẹp thế cùng 1 số lượng lớn người tập trung mà có 1 người bị nhiễm thì hậu quả thế nào.
 
Diễn biến dịch cúm gia cầm tại HN - mọi người nhớ cẩn thận

Theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, toàn bộ 12 người trong gia đình có người bị chết do nhiễm H5N1 và 132 người tại cụm dân cư Hào Nam, quận Đống Đa đã được giám sát, theo dõi sức khoẻ tại cộng đồng. Đến nay chưa có biểu hiện lâm sàng của virus cúm.

Ngày 29/10, nạn nhân Bùi Thanh Hải (ngõ Quan Thổ 1, quận Đống Đa) bị tử vong và được xác định nhiễm virus H5N1. Trước đó, ngày 23/10, vợ anh Hải đã mua gà tại chợ Vân Hồ về làm lẩu và ăn tại nhà.

Ông Nguyễn Huy Diến, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, cũng xác định, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai có đàn gà 7 con bị chết song mới phát hiện một con trong đàn dương tính với virus H5N1.

Không chỉ ở phường Lĩnh Nam, Trạm thú y quận Hoàng Mai cũng đã phát hiện 8 con gà chết tại một hộ dân phường Thịnh Liệt ngày 31/10. Tuy nhiên, theo bà Tuyết Mai, Trạm trưởng thú ý quận, số gia cầm này chưa có kết quả xét nghiệm H5N1 nên chưa xác định được việc nhiễm virus hay không. Các điểm có gia cầm chết đều được thú y phun thuốc khử trùng và theo dõi thường xuyên.
 

kiwi_vn

Active Member
Cái này thì khỏi lo . Từ bé đến giờ anh chỉ khoái món gà quay thôi , còn lại thì bye bye .Nghe nói năm nay sẽ tiêu nhiều nếu bùng phát lớn . Má ơi , lạy trời cho con qua khỏi tai kiếp này . Mặc dù chưa có gì nhưng nhà nước hôm kia đã phát thuốc ngừa cho học viên các trường CAND rồi . Vứt vào tủ , hy vọng ko phải dùng .
 

kiwi_vn

Active Member
He he . Ok anh . sdt cua em đây 0983.86.26.11 , địa chỉ lớp : kinh tế-D30-HVCSND-Từ Liêm . Nhưng mà em ko ăn được tiết canh , còn những món khác thì em chơi luôn . He he , đời mấy tý , thời buổi này cùng 1 đồng xiền nhưng anh em mình chén được nhiều hơn anh ạ . Hô hô .
 

kiwi_vn

Active Member
Hôm qua chuyên viên Cục y tế dự phòng lóc cóc đến trường em gỉảng cho thầy trò mấy ông cảnh sát nghe về cúm da cầm . Nghe xong nhìn sang thằng bên cạnh mình cứ nghĩ nó chắc cúm rồi .Về ký túc đã thấy thang máy làm vài cái áp phích mấy con gà đi gặp cụ tổ . Thôi , con vái vậy , an toàn là bạn ,hix
 
Nhưng kể ra không ăn được chân ga nướng cũng phí lắm cơ,mùa này buổi tối mà lượn lờ vài vòng rồi vào ăn chân gà nướng thì còn gì tuyệt bằng.Hichic tiếc wá :(
 

Tra cứu điểm thi

Phần mềm mới

Quảng cáo

11223344550983550000
Top