meocon_huonggiang
Member
Bánh cuốn là 1 trong những thức ăn sáng rất phổ biến thông dụng của người Việt Nam ta .Hầu hết các vùng miền trên đất nước ta đều có bánh cuốn và ở từng nơi bánh cuốn lại có 1 vẻ đẹp và mùi vị đặc trưng .Nếu như bánh cuốn Sài Gòn nhiều nhân ,thịt và còn phải có cả chút nấm thì bánh cuốn Nam Định bình dị dân dã hơn nhưng cũng ko kém phần cầu kì .Chúng ta hãy cùng nhau khám phá vẻ đẹp của món bánh cuốn Nam Định .
Bánh cuốn được làm rất công phu , cầu kì .Bột làm bánh phải làm từ thứ gạo ngon thì bánh ăn mới ko bị nồng ,màu sắc của bánh mới trắng .Nồi tráng bánh phải rửa thật sạch ,thường giống như chiếc nồi đồ xôi ,bên dưới đựng nước ,bên trên để tráng bánh .Tráng bánh phải thật mỏng , mỡ thoa đều tay sao cho khi nếm thử thì bánh nhẹ mát rượi . Khi phết mộc nhĩ lên bánh thì phải đảm bảo bánh ko thô , nhân đều khắp bánh .
Trước đây khi tui mới chỉ 5, 6 tuổi về quê thấy người ta ko bán bánh cuốn tại chỗ như ở thanh pho.Họ bán bánh cuốn rong .Những bà những chị với 2 đòn gánh trên vai tiếng rao lanh lảnh : " Ai bánh cuốn bánh cuốn đê! " Tui thích nhất là được nhìn người ta bóc bánh cuốn .Bàn tay họ nhẹ nhàng mở thúng hiện ra những lớp bánh trắng muốt thơm phức gối nhau trên những tàu lá chuối xanh mướt .Sắc trắng pha với sắc xanh tươi càng làm nổi bật màu mộc nhĩ đen tuyền nhìn thật hấp dẫn .Ăn bánh cuốn ko thể nào thiếu nước chấm .Chưa ở đâu có được thứ nước chấm ngon và đặc trưng như ở thanh pho .Ai đã từng ăn bánh cuốn ở Hà Nội sẽ thấy nước chấm của họ ko có được sự mặn mà thơm ngon như dưới Nam Định .Những miếng bánh cuốn cắt nhỏ được nhúng nhẹ nhàng vào nước chấm ăn lẫn với miếng chả thì dẫu có đi năm châu bốn bể vẫn ko thể nào quên được mùi vị đặc trưng ấy , mùi vị bánh cuốn Nam Định , hương vị của quê hương đất nước !
Bánh cuốn được làm rất công phu , cầu kì .Bột làm bánh phải làm từ thứ gạo ngon thì bánh ăn mới ko bị nồng ,màu sắc của bánh mới trắng .Nồi tráng bánh phải rửa thật sạch ,thường giống như chiếc nồi đồ xôi ,bên dưới đựng nước ,bên trên để tráng bánh .Tráng bánh phải thật mỏng , mỡ thoa đều tay sao cho khi nếm thử thì bánh nhẹ mát rượi . Khi phết mộc nhĩ lên bánh thì phải đảm bảo bánh ko thô , nhân đều khắp bánh .
Trước đây khi tui mới chỉ 5, 6 tuổi về quê thấy người ta ko bán bánh cuốn tại chỗ như ở thanh pho.Họ bán bánh cuốn rong .Những bà những chị với 2 đòn gánh trên vai tiếng rao lanh lảnh : " Ai bánh cuốn bánh cuốn đê! " Tui thích nhất là được nhìn người ta bóc bánh cuốn .Bàn tay họ nhẹ nhàng mở thúng hiện ra những lớp bánh trắng muốt thơm phức gối nhau trên những tàu lá chuối xanh mướt .Sắc trắng pha với sắc xanh tươi càng làm nổi bật màu mộc nhĩ đen tuyền nhìn thật hấp dẫn .Ăn bánh cuốn ko thể nào thiếu nước chấm .Chưa ở đâu có được thứ nước chấm ngon và đặc trưng như ở thanh pho .Ai đã từng ăn bánh cuốn ở Hà Nội sẽ thấy nước chấm của họ ko có được sự mặn mà thơm ngon như dưới Nam Định .Những miếng bánh cuốn cắt nhỏ được nhúng nhẹ nhàng vào nước chấm ăn lẫn với miếng chả thì dẫu có đi năm châu bốn bể vẫn ko thể nào quên được mùi vị đặc trưng ấy , mùi vị bánh cuốn Nam Định , hương vị của quê hương đất nước !