Trị chứng đau đầu hoa mắt chóng mặt nhờ hoa cúc dại hiệu quả

yeulamgi

Member
Hoa cúc dại là loài cây mọc hoang, có hoa màu trắng hoặc hồng, vàng. Cây được thu hoạch vào cuối mùa thu. Khi hoa nở người ta lấy hoa về phơi khô để dùng dần. Tuy nhiên muốn để được lâu thì có thể đem xông hơi lưu hoàng 2 -3 giờ, đem nén một đêm, phơi khô hoặc lọc lấy tinh chất cúc dại.

Trong Đông y, hoa cúc dại là nguyên liệu dược phẩm novaco có vị đắng, tính bình, không độc, hơi hàn. Vị đắng của cây có thể tiết được nhiệt độc, vị ngọt ích được cho huyết, giải độc tố. Hoa cúc dại là vị thuốc cốt yếu về khu phong thanh nhiệt, có thể cải thiện chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mắt đau, thông lợi huyết mạch, khi dùng không kiêng cữ gì cả. Hoa cúc dại thường tác đông trực tiếp các kinh phế, tỳ, can, thận giúp phong nhiệt, giải trừ độc khí.Các bài thuốc Đông y có sử dụng hoa cúc dại
  • Trị chóng mặt, uống lâu làm nhan sắc đẹp, chậm già: bạch cúc chọn vào ngày 09/09 (âm lịch), lấy hoa 2 cân, phục linh một cân, tất cả đem phơi khô, tán bột. Mỗi lần uống với rượu nóng, ngày uống 3 lần, mỗi lần 8g.
  • Trị chứng đau đầu phong lâu ngày không bớt, choáng vàng, đàm nghẹt trong ngực, chóng mặt, hoa mắt, lảo đảo. Trước hết, cứu 2 huyệt Phong trì 14 tráng, đồng thời uống thêm bạch cúc hoa tửu. Tức là chế rượu với thân, hoa cúc mềm, phơi âm can, tán bột. Hàng ngày uống với rượu vào lúc đói, mỗi lần uống 1 muống, có thể uống 2 -3 lần/ngày. Nếu không uống được rượu thì có thể trộn với nước cháo để uống. Cũng cần phải thu hái hoa cúc vào tháng 8, đem về phơi khô trong râm, dùng 3 cân gói trong lụa đem ngâm với 3 đấu rượu, ngâm 7 ngày, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 muỗng.
  • Trị đau đầu do phong nhiệt: cúc hoa, thạch cao, xuyên khung mỗi loại 12g đem tán bột. Uống cùng với nước trà, mỗi lần uống 6g.
  • Trị hoa mắt, chóng mặt: 1 cân cam cúc hoa, 240g hồng tiêu (bỏ mắt) đem tán bột, trộn với nước địa hoàng, làm thành viên, to bằng hạt ngô đồng. Mỗi lần uống 50g trước khi ngủ.
  • Trị nhức đầu do huyết hư: cúc hoa, xuyên khung, cảo bản, tế tân, sinh địa, đương quy, thiên môn, thục địa hoàng, đồng tiện, cam thảo, bạch thược dược, mạch môn.
Lưu ý: Trong tư vấn gia công dược liệu thì hoa cúc dại rất dễ mốc, sâu mọt do đó bạn cần bảo quản nơi khô ráo, xông diêm sinh định kỳ, không nên phơi nắng nhiều vì mất hương vị và nát cánh hoa, không được sấy quá nóng, chỉ nên hong gió cho khô.
 
Last edited:

Tra cứu điểm thi

Phần mềm mới

Quảng cáo

11223344550983550000
Top