Tham gia Diễn đàn Thanh niên Việt Nam và Phát triển bền vững 2009

Diễn đàn Thanh niên Việt Nam và Phát triển bền vững 2009


Thư ngỏ

Chủ đề: Biến đổi khí hậu - Hiểu và Hành động

Nơi gặp gỡ và kết nối của những “sứ giả xanh”,
những người mong muốn Hiểu và Hành động vì sự phát triển bền vững


Là thế hệ đang được lớn lên trong thời đại thông tin toàn cầu, ngày càng có nhiều bạn trẻ Việt Nam thông thạo với công nghệ, ngoại ngữ và tri thức hiện đại. Tuy nhiên, lực lượng dân số đông đảo này đang phải đối mặt với những thách thức to lớn về thiếu hiểu biết về sinh thái và môi trường, trong khi đất nước ta đang tập trung vào các mục tiêu xoá đói giảm nghèo và tăng trường kinh tế. Chính Thanh niên Việt Nam là đối tượng đang ngày càng quan tâm đến các vấn đề môi trường, đặc biệt muốn tìm hiểu những tác động của Biến đổi khí hậu và vai trò của mình trong bức tranh ấy. Để tăng cường sự Hiểu biết và Hành động tích cực của giới trẻ vì sự phát triển bền vững, Mạng lưới Thế hệ xanh Việt Nam được thành lập.

Nhằm thúc đẩy sự tham gia của thanh niên Việt Nam vào cuộc chiến chống Biến đổi khí hậu trong nước và trên thế giới, hưởng ứng Phong trào 350 - Ngày Hành động vì biến đổi khí hậu quốc tế 24/10 và Chiến dịch toàn cầu “Seal the Deal” - UNEP, Thế Hệ Xanh tổ chức Diễn đàn Thanh niên Việt Nam và Phát triển bền vững (VYS) năm 2009 với chủ đề Biến đổi khí hậu - Hiểu và Hành động (CCAA) từ ngày 19-25/10/2009 ở Trung tâm IOGT ở Sóc Sơn, Hà Nội.

Mục tiêu
Với mục tiêu nâng cao hiểu biết, kiến thức và kỹ năng để đối phó với Biến đổi khí hậu và những vấn đề Phát triển bền vững khác, diễn đàn mong muốn tạo ra một cơ hội để các bạn trẻ trao đổi suy nghĩ và quan điểm của mình về các vấn đề Môi trường cũng như chia sẻ ý tưởng, liên kết mạng lưới và khuyến khích thanh niên hành động. Điều này bao gồm việc trao đổi các sáng kiến của thanh niên về chống Biến đổi khí hậu, cắt giảm lượng khí thải cacbon cũng như các tác động không thân thiện của con người đối với môi trường. Từ đó, các bạn trẻ sẽ truyền tải và lan toả cảm hứng từ diễn đàn để thúc đẩy những người xung quanh (bạn bè, gia đình, nhà trường, cộng đồng…) cùng thay đổi và hành động tích cực.

Nội dung chương trình
Trong năm ngày, diễn đàn sẽ xoay quanh các chủ đề đa dạng như: Thông tin cơ bản về Biến đổi khí hậu và Sự nóng lên toàn cầu, Biến đổi khí hậu và hệ sinh thái: đa dạng sinh học/ phá rừng/ tài nguyên biển, Thiên tai, Năng lượng/ Công nghệ, Dấu chân sinh thái và Lối sống bền vững/ Đô thị hóa, Người nghèo và sự thích ứng với Biến đổi khí hậu, Kinh doanh bền vững, “Xanh hóa” nghề nghiệp, Nước, Lương thực, Nông nghiệp, Rác thải/ quản lý rác thải,vv.

Bên cạnh đó, các bạn trẻ tham gia cũng sẽ được tập huấn về những kỹ năng cần thiết bao gồm Truyền thông, Thương thảo, Xây dựng mạng lưới/nhóm, vv.

Đối tượng tham dự / Tiêu chí lựa chọn

· Là thanh niên Việt Nam dưới 30 tuổi tính đến tháng 10/2009

· Có tâm huyết và cam kết tham gia bảo vệ môi trường, chống Biến đổi khí hậu

· Có năng lực “sứ giả xanh” (green change agents) - truyền tải nhận thức và hành động vì cuộc sống bền vững tới bạn bè, gia đình, và cộng đồng địa phương.

Ban tổ chức và đối tác
VYS là sản phẩm liên kết của các tổ chức phi chính phủ Việt Nam và quốc tế cùng các câu lạc bộ môi trường và các bạn thanh niên tình nguyện: Live&Learn; RAECP, GreenZoom, Challenge to Change, Câu lạc bộ C4E, VYF, CERED… với sự hợp tác và hỗ trợ của Tổ chức OXFAM và Hội đồng Anh (British Council) tại Việt Nam.

Để biết thêm chi tiết về Diễn đàn Thanh niên và Phát triển Bền vững 2009, xin mời ghé thăm www.gioitrebenvung.net/
Deadline cho việc nộp đơn là 4/10/2009 (application form download tại website)

Mọi thông tin, vui lòng liên hệ:

Đỗ Vân Nguyệt, Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn)
Tel: (04) 37185930
Email: [email protected]
 

Tra cứu điểm thi

Phần mềm mới

Quảng cáo

11223344550983550000
Top