Tác dụng nổi trội của mộc hoa trắng

yeulamgi

Member
Việt Nam là nước có nền y học dân tộc phát triển lâu đời và có truyền thống sử dụng các thuốc có nguồn gốc dược liệu. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều sản phẩm có chứa conesin được tách chiết từ thảo dược mộc hoa trắng và ứng dụng cho sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng. Vậy tác dụng nào của conesin có trong cao mộc hoa trắng có tác dụng gì lại tạo nên cơn sốt dược liệu này tới vậy, sẽ được chúng tôi lý giải cụ thể trong bài viết bên dưới.

Mộc hoa trắng

Cây Mộc Hoa Trắng là cây tiểu mộc, cao 3-12 m, đường kính khoảng 20 cm, lá rụng, nhánh màu trắng nhạt, cành non và mặt dưới lá có lông, với mủ sữa trắng trong tất cả những bộ phận của cây, vỏ thô màu nâu nhạt, nứt tróc theo chiều dọc dạng những mảnh nhỏ, vỏ cây còn non gần như láng.Vỏ thân và hạt được dùng làm thuốc chữa lị amip và tiêu chảy, viêm gan. Dầu béo chiết từ hạt có tác dụng chữa giun, sán. Cao chiết bằng cloroform và methanol từ hạt có tác dụng kháng khuẩn đối với Bacillus subtilis, Escherichia Coli, Pseudomonas aeruginosa, Staphylococcus aureus. Cao cồn chiết từ quả có tác dụng chống ung thư và ức chế tế bào Carcinom epidermoid từ họng hầu trên môi trường nuôi cấy. Vỏ thân dùng làm nguyên liệu chiết xuất alcaloid. Cây là một nguyên liệu quí để chiết lấy các bán thành phẩm tổng hợp các nội tiết tố như cortison. Năm 2011, Akhtar P. đã nghiên cứu tiêu chuẩn hóa chất lượng vỏ thân sử dụng làm nguyên liệu chiết xuất.

Tác dụng của conesin trong mộc hoa trắng

Từ vỏ và hạt cây mộc hoa trắng người ta đã chiết xuất các alkaloid chủ yếu: conesin, norconesin, conesimin, Isoconesimin, conesinidin, conkurchin, Holarhenin. Chất conesin có tinh thể hình lăng trụ (kết tinh trong axeton), có tác dụng diệt amip; thí nghiệm ngoài cơ thể nồng độ có hiệu quả đối với Entamoeba histolytica của Conessin là: 1: 71000 – 45000, còn của emetin là 1: 200000 – 1: 300000. Kết quả cho thấy tác dụng diệt amip của Conessin kém hơn emetin. Conessin còn có tác dụng diệt Trichomonas vaginalis và T. intestinalis.

Conessin là một steroid alkaloid được thay thế bởi nhóm N, N-dimethylamino ở vị trí 3. Nó đã được phân lập từ các loài thực vật thuộc họ Apocynaceae. Nó có vai trò như một tác nhân kháng khuẩn, chống sốt rét, chất đối kháng thụ thể H3 và chất chuyển hóa thực vật. Nó là một steroid alkaloid và một hợp chất amino bậc ba. Nó bắt nguồn từ một conanine.

Hiện nay, các chế phẩm Conessin thường được sử dụng để điều trị lỵ amip; trị sốt, ỉa chảy, viêm gan dưới các dạng cao lỏng, bột, cồn thuốc, nước sắc vỏ thân hay hạt. Tính chức năng của sản phẩm sẽ được chứng minh qua các thử nghiệm xác định khả năng bất hoạt của chuột sau thời gian sử dụng sản phẩm Conessin.

Tại Việt Nam, quy trình tách chiết conesin đã chiết xuất alcaloid toàn phần trong vỏ thân cây Mộc hoa trắng theo qui trình như sau: Cân khoảng 50 g bột dược liệu đã thấm ẩm bằng NH4OH trong 12 giờ, sau đó chiết bằng cloroform trong Soxhlet đến kiệt alcaloid. Cất thu hồi alcaloid, cô cách thủy thu được cắn alcaloid base. Quá trình chiết xuất đã đem lại nhiều kết quả tích cực, trong tương lai cao dược liệu giá gốc mộc hoa trắng sẽ là nguồn nguyên liệu thay thế các loại hóa dược có tác dụng tương tự.
 
Last edited:

Tra cứu điểm thi

Phần mềm mới

Quảng cáo

11223344550983550000
Top