Tác dụng của cây hương phụ với mãn kinh nhiều người chưa biết

yeulamgi

Member
Theo dược điển Trung Quốc, thảo dược hương phụ có vị chát, hơi lạnh và không có tính độc. Nó có tác dụng đến kinh mạch của gan, phổi, lá lách, dạ dày. Các chức năng cơ bản của chúng là điều hòa khí quản, xua tan sự trì trệ, điều hòa kinh nguyệt. Bên cạnh đó, dược liệu cao hương phụ có tác dụng gì cũng được chỉ ra có tác dụng điều hòa các triệu chứng mãn kinh.
Cỏ hương phụ là gì?
Hương phụ là một loài cỏ dại có sức sống rất mãnh liệt, chúng rất khó bị tiêu diệt. Theo truyền thống rễ của loài cỏ này là 1 phương thuốc thảo dược an toàn cho các tình trạng rối loạn phụ khoa, đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều và là một loại thảo dược hỗ trợ cho các vấn đề mãn kinh.

Hương phụ được thu hoạch vào mùa thu, rễ của loài thảo dược này được lấy về rửa sạch, loại bỏ các rễ xơ, chần hoặc hấp chúng sau đó đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc đem sấy khô.​
Tác dụng của hương phụ với các triệu chứng mãn kinh
Thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ thường diễn ra ở độ tuổi từ 45 – 50. Phụ nữ có thể gặp các triệu chứng như bốc hỏa, đổ mồ hôi, ngủ kém, đau khớp, lo lắng, khô da và âm đao khi các cơ quan sản xuất nội tiết tố nữ chậm lại. Thông thường liệu pháp hormone (HT) được quy định để giảm các triệu chứng.
Do lo ngại về việc sử dụng HT lâu dài dẫn đến tác dụng phụ, phụ nữ đã tìm kiếm các phương pháp điều trị thay thế để làm giảm các triệu chứng của họ. Thuốc thảo dược hương phụ là một trong những lựa chọn phổ biến. Nhiều nghiên cứu đã điều tra về hiệu quả, rủi ro và tác dụng phụ của hương phụ đối với việc kiểm soát các triệu chứng mãn kinh.
Tổng quan này đã kiểm tra 22 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên trong đó 2902 phụ nữ tham gia vào các nghiên cứu; 1499 trong nhóm dùng hương phụ và 1403 trong nhóm đối chứng có thể bao gồm giả dược hoặc thuốc hoặc HT. Các nghiên cứu đã có một thời gian thử nghiệm trong 12 tuần.
Kết quả thử nghiệm đã tìm thấy bằng chứng không rằng hương phụ có hiệu quả nhiều hơn hoặc ít hơn so với giả dược hoặc HT để làm giảm các triệu chứng vận mạch. Cơ chế tác động của chúng bằng cách tăng cường sản xuất estrogen. Trong một số báo cáo tác dụng của hương phụ giống estrogen trên niêm mạc âm đao. Chiết xuất của nó cũng đã được tìm thấy để cạnh tranh với estradiol (E2) cho các vị trí gắn kết oestrogen và progesterone trong cytosol myometrial cytosol (Punnonen 1980). Điều này có thể là do triterpene saponin, một loại phụ của isoflavone (một loại phyto-estrogen). Tác dụng phụ cũng được báo cáo là có thể xuất hiện những tác dụng nhẹ như: tiêu chảy nhẹ, đau vú, khó chịu dạ dày và mùi vị khó chịu.
Các ứng dụng truyền thống của thảo dược hương phụ bao gồm việc sử dụng dược liệu thô, cao dược liệu lỏng hoặc sử dụng các sản phẩm dược phẩm thương mại. Tuy nhiên, không có estrogen được phát hiện trong công thức thảo dược và cơ chế của công thức vẫn không chắc chắn. Do đó, hiện vẫn chưa có một tuyên bố kết luận nào liên quan đến hiệu quả chắc chắn và sự an toàn của hương phụ với các vấn đề mãn kinh.
 
Last edited:

Tra cứu điểm thi

Phần mềm mới

Quảng cáo

11223344550983550000
Top