Ngừa ung thư hiệu quả từ các thảo dược tại vườn nhà

yeulamgi

Member
Ngày nay, các loại rau gia vị không chỉ được biết tới với đặc tính ẩm thực mà còn có lợi ích sức khỏe tiềm năng. Các thuộc tính sức khỏe liên quan tới chúng có thể là nhờ vào đặc tình chống oxy hóa của chúng, các tác dụng sinh học phát sinh từ khả năng tạo sự thay đổi trong quá trình phân chia tế bào, biệt hóa và miễn dịch. Trong các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra vai trò của một số loại rau gia vị giúp ức chế quá trình sinh học gây ung thư, giảm sự hình thành gốc tự do, ức chế sự phân chia tế bào và thúc đẩy quá trình apoptosis trong tế bào ung thư, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và điều chỉnh tình trạng viêm. Bài viết này sẽ cung cấp tới bạn một số loại thảo mộc và rau gia vị có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư và hình thành khối u.
1. Cây bồ bồ

Cây bồ bồ hay còn gọi là cây nhân trần, có chứa khoảng 0,7% tinh dầu, glucosid, saponin và kalinitrat 1,67%. Tinh dầu bồ bồ chứa 33,5% L – fenchon, 11,6% humulen, 22.6% L – limonen, oxyd piperiton, 5.9% cineol. Fenchol, sesquiterpen. Người ta thường chiết xuất tinh dầu bồ bồ để làm thuốc mát gan, lợi tiểu, tiêu viêm. Bồ bồ còn chứa flavoniid và saponin triterpen có khả năng ức chế một số vi khuẩn như thương hàn, viêm cầu khuẩn gây viêm não, một số loại nấm, mủ xanh, viêm phổi. Đặc biệt, thảo dược này còn có thể cải thiện được chức năng miễn dịch và gây ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư, ngăn ngừa nguy cơ ung thư.​
2. Quế
Thành phần chính trong quế bao gồm cinnamaldehyd, eugenol, terpinene, α-pinene, carvacrol, linalool, safrole, benzyl benzoate và coumarin. Một số nghiên cứu đã chứng minh tác dụng chống oxy hóa của nó, bằng cách giảm TBARS, một dấu ấn sinh học của sản xuất gốc tự do.
Khả năng chiết xuất quế để ức chế sự tăng trưởng in vitro của H. pylori , một yếu tố nguy cơ được công nhận đối với ung thư dạ dày, u lympho mô niêm mạc dạ dày và có thể là ung thư tuyến tụy, đã khuấy động sự quan tâm đáng kể đến việc sử dụng loại gia vị này để ngăn chặn ung thư ở người. Các thử nghiệm bổ sung cũng cho thấy lợi ích của chiết xuất quế với khả năng ức chế H. pylori hoạt tính chống oxy hóa là rất mạnh.
3. Đinh hương
Đinh hương có nguồn gốc từ nụ hoa của caryophyllata Eugenia cây. Một số thành phần hoạt tính sinh học được tìm thấy trong cây đinh hương, bao gồm tannin, terpenoids, eugenol và acetyleugenol. Mặc dù cho đến nay chưa có nghiên cứu nào được thực hiện ở người để đánh giá việc sử dụng đinh hương trong phòng chống ung thư nhưng một số nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy hiệu quả của nó, đặc biệt là trong việc sửa đổi quy trình giải độc tế bào.
Các phát hiện cho đến nay cho thấy các mô thích nghi với phơi nhiễm với một hoặc nhiều thành phần trong đinh hương có thể cải thiện khả năng của các mô được chọn để xử lý các nguy cơ gây ung thư.
4. Rau mùi
Rau mùi ( Coriandrum sativum ) là một loại thảo mộc thuộc họ Apiaceae và có nguồn gốc ở miền nam châu Âu và bắc Phi đến tây nam châu Á. Mặc dù tất cả các bộ phận của cây đều có thể ăn được, nhưng lá tươi và hạt khô của nó thường được sử dụng nhiều nhất trong nấu ăn và chữa bệnh. Thành phần chính của nó là linalool, giúp thúc đẩy hệ thống chống oxy hóa gan, hạt rau mùi có tác dụng thúc đẩy quá trình peroxid hóa lipid.
Trong một nghiên cứu khác, người ta đã quan sát thấy sự gia tăng gấp đôi hoạt động GST ở chuột bạch tạng Thụy Sĩ được cung cấp chế độ ăn có chứa dầu rau mùi. Mặc dù không có thay đổi đáng kể trong CYP hoặc aryl hydrocarbon hydroxylase cho các đặc tính chống ung thư của nó nhưng những nghiên cứu này đã cho thấy tiềm năng của loại rau gia vị này.
5. Cây thì là
Cây thì là ( Cpu cyminum ) là một loài thực vật có hoa trong họ Apiaceae và có nguồn gốc ở khu vực phía đông Địa Trung Hải và Ấn Độ. Thymoquinone (TQ) là thành phần phong phú nhất của dầu hạt thì là đen. TQ đã được báo cáo để triển lãm chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm, ngăn ngừa ung thư.
Các bằng chứng đáng chú ý cũng đã chỉ ra khả năng ngăn chặn sự tăng sinh tế bào khối u, bao gồm ung thư biểu mô đại trực tràng, ung thư biểu mô tuyến vú, ung thư biểu mô buồng trứng, ung thư biểu mô buồng trứng, ung thư bạch cầu tủy và ung thư biểu mô tuyến tụy.
Các nghiên cứu cũng được chỉ ra tác dụng của Thymoquinone trong ngăn ngừa sự hình thành khối u trong mô hình ung thư tuyến tiền liệt của con người.
6. Tỏi
Tỏi ( Allium sativum) là một thành viên của họ hành tây Alliaceae. Tỏi đã được sử dụng trong suốt lịch sử cho cả hai đặc tính ẩm thực và dược phẩm. Đặc điểm đặc biệt của tỏi phát sinh từ lưu huỳnh, chiếm gần 1% trọng lượng khô của nó. Thành phần chủ yếu chứa lưu huỳnh là-glutamyl-S-kiềm (en) yl-L-cysteines và S-kiềm (en) yl-L-cysteine sulfoxides.
Các mô hình tiền lâm sàng cung cấp bằng chứng khá thuyết phục rằng tỏi và các thành phần liên quan của nó có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú, ruột kết, da, tử cung, thực quản và ung thư phổi. Khả năng của tỏi có thể ức chế khối u do các tác nhân gây ung thư khác nhau và trong các mô khác nhau cho thấy rằng một sự kiện tế bào tổng quát có khả năng gây ra sự thay đổi về tỷ lệ khối u và phản ứng phụ thuộc nhiều vào môi trường hoặc các loại xúc phạm sinh học khác.
Các bằng chứng khoa học cho thấy ung thư không phải là hậu quả tất yếu của lão hóa mà nó là bệnh có thể phòng ngừa được. Các nghiên cứu về các loại thảo dược và rau gia vị bên trên cho thấy rằng con người có thể làm giảm nguy cơ ung thư và ảnh hưởng của các khối u từ chính những thói quen ăn uống hàng ngày. Hiện nhu cầu sử dụng các loại thảo dược này dưới dạng cao duoc lieu, dược liệu thô hoặc sản phẩm dược phẩm thương mại ngày càng tăng cao. Đây được đánh giá là thị trường tiềm năng cho các nhà máy dược trong tương lai.
 
Last edited:

Tra cứu điểm thi

Phần mềm mới

Quảng cáo

11223344550983550000
Top