Cao bá bệnh hỗ trợ điều trị loãng xương do thiếu hụt androgen ở nam giới

yeulamgi

Member
Eurycoma longifolia hay còn gọi là cây bá bệnh, mật nhân, cây thuộc họ Simaroubaceae. Thảo dược này nổi tiếng trong các bài thuốc dân gian để điều trị bệnh, tăng cường sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh lý và xương khớp ở nam giới. Do nhu cầu cao về lợi ích sức khỏe của cây bá bệnh mà các chế phẩm sẵn có trên thị trường thực phẩm chức năng của dược liệu này chủ yếu dưới dạng cao duoc lieu novaco, bột dược liệu, dược liệu thô đã phơi khô hoặc nghiền mà không có bất kỳ bước xử lý hóa học nào khác.

Theo báo cáo khảo sát toàn cầu của WHO, thảo mộc này được biết là có tác dụng kháng khuẩn, hạ sốt, chống oxy hóa, chống viêm và các hoạt động chống ung thư tiềm năng, đặc biệt là tác dụng đối với việc tái tạo xương và giá trị chống loãng xương của nó. Do đó, bài viết này tập trung vào các tác động của Eurycoma longifolia (EL) đối với xương và các cơ chế chống loãng xương được yêu cầu trong điều trị loãng xương do thiếu hụt androgen. Thông tin này sẽ hữu ích và có thể áp dụng cho các nghiên cứu trong tương lai về bệnh loãng xương và phát triển phương pháp tiếp cận y học tự nhiên toàn diện hơn đối với các bệnh về xương.

Nguyên nhân gây loãng xương ở nam giới

Loãng xương ở nam giới lớn tuổi đang trở thành vấn đề sức khỏe đáng báo động, nó gây nguy cơ tử vong cao hơn so với bệnh loãng xương ở phụ nữ. Bệnh loãng xương ở nam giới thường là do bị thiếu hụt androgen, nó có thể được điều trị bằng liệu pháp thay thế testosterone.

Bệnh loãng xương nam cũng có thể được giải thích dưới dạng cơ chế stress oxy hóa. Các gốc tự do, chủ yếu là các loại oxy phản ứng (ROS), được quét sạch trong cơ thể một cách hiệu quả. Tuy nhiên, căng thẳng oxy hóa sẽ xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa tăng ROS và hoạt động chống oxy hóa không đầy đủ. Stress oxy hóa đóng một vai trò trong apoptosis nguyên bào xương và biệt hóa hủy xương.

Tác dụng của thảo dược bá bệnh với bệnh loãng xương ở nam giới


Các tính chất dược lý của EL đã được nghiên cứu rộng rãi. Trong các nghiên cứu mới đây cho thấy thảo dược bá bệnh có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị thay thế để ngăn ngừa và điều trị loãng xương nam mà không gây ra các tác dụng phụ. Lợi ích của thảo dược này có thể phát huy tác dụng proandrogenic giúp tăng cường mức độ testosterone, cũng như kích thích tăng sinh nguyên bào xương và apoptosis hủy xương. Điều này sẽ duy trì hoạt động tu sửa xương và giảm mất xương. Thành phần hóa học của bá bệnh cũng có thể ngăn ngừa loãng xương thông qua đặc tính chống oxy hóa của nó.

Trong nghiên cứu, người ta đã chứng minh rằng chuột đực được phối hợp bổ sung EL không bị mất canxi xương. Nguồn gốc của ELchứa nhiều loại hợp chất hóa học bao gồm alkaloids, quassinoids, quassinoid diterpenoids, eurycoma no side, eurycolactone, eurycomalactone, thành phần phenolic và tannin.

Mặc dù cơ chế cơ bản của EL trong chống loãng xương vẫn chưa rõ ràng, nhưng các nghiên cứu đã chứng minh rằng nó chủ yếu là nhờ đặc tính kích thích tăng nồng độ testosterone. Các polypeptide phức tạp hoạt tính sinh học từ chiết xuất rễ EL, được dán nhãn là eurypeptide, có thể phát huy và tăng cường tác dụng của chúng đối với quá trình sinh tổng hợp các loại androgen khác nhau.

Eurypeptide hoạt động bằng cách kích thích dihydroepiandosterone (DHEA). DHEA sẽ tác động lên các thụ thể androgen để bắt đầu chuyển đổi androstenedione và androstenediol thành testosterone và estrogen, tương ứng. Những eurypeptide này cũng có thể làm giảm SHBG và sau đó làm tăng mức testosterone tự do. Do những đặc tính proandrogen của EL, nó có thể kích thích sự tăng sinh và biệt hóa xương, dẫn đến tăng tốc độ hình thành xương. Nồng độ testosterone và estrogen cao cũng có thể gây ra tác dụng proapoptotic đối với các nguyên bào xương, làm giảm hoạt động hủy xương. Khi nồng độ testosterone giảm theo tuổi tác, nam giới có thể sử dụng EL (với liều lượng phù hợp) như một chất bổ sung, để thay thế thuốc proandrogenic nổi tiếng, sildenafil (hay còn gọi là Viagra), có thể gây ra tác dụng phụ có hại.

Khác với đặc tính proandrogenic, EL chứa hàm lượng oxit nitric (NO) cao có tác dụng đối với xương. NO có nguồn gốc từ đồng phân nội mô của nitric oxide synthase (eNOS) được thể hiện rộng rãi trong xương. Nó hoạt động như một chất trung gian, cùng với prostaglandin, để thúc đẩy sự hình thành xương và ức chế sự tái hấp thu xương.

Các chất chống oxy hóa như tocotrienol được biết là có tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương oxy hóa. Tocotrienol có thể ngăn ngừa peroxid hóa lipid bằng cách tăng cường hoạt động của enzyme glutathione peroxidase (GPx). Do đặc tính chống oxy hóa của nó, tocotrienol có thể bảo vệ các tế bào xương khỏi những thiệt hại do peroxid hóa lipid để duy trì tái tạo xương. Các thành phần khác của EL, chẳng hạn như alkaloids và triterpen, cũng có thể hoạt động như chất chống oxy hóa có thể làm giảm mất xương và duy trì tốc độ hình thành xương.

Dựa trên các nghiên cứu chứng minh lợi ích của bá bệnh cho thấy loài thảo dược này đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe xương khớp ở nam giới. Nó có thể phòng ngừa và điều trị chứng loãng xương do thiếu hụt andrgen hiệu quả thông qua hàm lựng nitric và đặc tính chống oxy hóa. Việc thương mại hóa nguồn dược liệu cao bá bệnh khô đang được đề xuất là một trong những phương pháp bảo tồn và phát triển nguồn thảo mộc thiên nhiên quý này.
 
Last edited:

Tra cứu điểm thi

Phần mềm mới

Quảng cáo

11223344550983550000
Top