Các bài thuốc chữa bệnh gan có nhân trần

yeulamgi

Member
Như chúng ta đã biết, gan có vai trò rất quan trọng trong cơ thể, nó đảm nhiệm rất nhiều chức năng phức tạp và gan lại ở vị trí cửa ngõ của cơ thể, tất cả nguồn năng lượng nạp vào đều được chuyển hóa qua gan vì vậy gan cũng là cơ quan dễ bị tổn thương nhất. Trong nền y học cổ truyền Việt Nam, từ bao đời nay các vị thầy thuốc đã tìm tòi, tập hợp nhiều vị thuốc khác nhau để ứng dụng trong điều trị các bệnh lý về gan, mật. Với những vị thuốc dễ tìm như dược liệu cao nhân trần có tác dụng gì, kèm theo các bài thuốc liên quan rất dễ sử dụng, góp phần làm tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Các bài thuốc chữa bệnh gan hiệu quả nhờ nhân trần

Theo Đông y, nhân trần có vị hơi cay, mùi thơm, hơi đắng, có tính ấm giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, khư phong, chống ngứa. Nhân dân thường dùng nhân trần làm thuốc chữa các bệnh gan, tiểu tiện vàng đục, chữa bệnh viêm gan vàng da, một bệnh phát triển ở trẻ em.Nhân trần là cây thân thảo, mọc hoang ở các bờ ruộng, ven đồi, ven đường đi, ruộng hoang. Cây ra hoa quả vào tháng 4 -9 hàng năm. Người ta thường thu hái toàn cây vào mùa hè, khi cây đang ra hoa, đem về rửa sạch, phơi trong râm cho khô. Một số bài thuốc thường dùng có vị nhân trần chữa các bệnh gan, mật thường dùng:

  1. Chữa hoàng đản, vàng da
Bài thuốc gồm: 30g nhân trần, 24 quả dành dành, sắc lên uống, có thể thêm 4 -6 g thạch cao nấu cùng với thuốc. (Nam dược thần hiệu).

  1. Chữa viêm gan truyền nhiễm, mắt vàng sáng có tia đỏ, nước tiểu vành thẫm, tiểu ít
Bài thuốc gồm: 20g nhân trần nam, 20g mã đề, 20g cỏ tháp bút, 20g rễ cỏ tranh, 20 mộc thông, 20g cỏ xước, 20g quả dành dành đem sắc uống. Mỗi ngày uống 1 thang.

  1. Chữa hoàng đản, ra nhiều mồ hôi, chân tay lạnh, mạch yếu
Bài thuốc gồm: 12g can khương, 24g nhân trần, 4g phụ tử chế, 8g cam thảo. Tất cả đem sắc với nước, uống hàng ngày. Uống 1 thang/ngày, khi còn ấm để tăng hiệu quả bài thuốc.

  1. Chữa sốt, vàng da (mắt vàng, tiểu vàng, tiểu tiện khó, miệng khô)
Bài thuốc gồm: 24g nhân trần, 4g địa hoàng, 12g chi tử, thêm 500ml nước đem sắc nước, đun sôi nhỏ lửa tới khi còn 250ml nước, chắt lấy nước chia làm 3 lần uống, mỗi ngày uống 1 thang khi còn ấm.

  1. Chữa đau vùng gan mật dữ dội, chữa viêm túi mật hay sỏi mật
Bài thuốc gồm: 16g nhân trần, 8g đại hoàng, 16g mộc thông, 16g cỏ thanh ngâm, 16g nghệ vàng, 16g chỉ xác, 4g mộc hương đem sắc với nước uống khi còn ấm. Mỗi ngày uống 1 thang tới khi hết triệu chứng đau nhức vùng gan, túi mật, vàng da.

Tác dụng chữa các bệnh gan, mật thần kỳ của nhân trần tới nay khó có thể bàn cãi được. Chính vì vậy, nó đang được nhiều nhà máy sản xuất dược liệu săn lùng làm nguồn nguyên liệu dược cho các sản phẩm thực phẩm chức năng và dược phẩm thương mại cho các bệnh về gan, mật.
 
Last edited:

Tra cứu điểm thi

Phần mềm mới

Quảng cáo

11223344550983550000
Top