Bài thuốc chữa ứ huyết sau sinh với xuyên tâm liên hiệu quả

yeulamgi

Member
Cao xuyên tâm liên có tác dụng gì mà được coi là dược liệu thường dùng trong các bài thuốc chữa ho, viêm amidan, viêm ruột, dạ dày, cảm mạo… Nhưng khá ít người biết đến lợi ích của xuyên tâm liên trong việc chữa ứ huyết, thông kinh, chữa kinh nguyệt không đều cho các chị em sau sinh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của dược liệu này với phụ nữ sau sinh.

Hiện tượng ứ huyết sau sinh là gì?

Sau khi sinh con thì tử cung của người mẹ bắt đầu co lại tạo thành một khối an toàn giúp cầm máu sinh lý, hạn chế tình trạng băng huyết sau sinh. Mỗi ngày tử cung co lại được khoảng 1 – 1,5cm và bắt đầu loại bỏ các chất dịch còn sót lại trong lòng tử cung ra ngoài. Các chất dịch này gồm các mảnh vụn của nội mạng tử cung, dịch ối, các cục máu đông bám từ nhau thai, từ các vết thương ở cổ tử cung trong quá trình sinh nở.

Các chất sản dịch này nếu không được đưa ra bên ngoài sẽ rất dễ gây viêm nhiễm tử cung, ảnh hưởng tới chức năng sinh lý và sức khỏe người mẹ.

Chữa ứ huyết sau sinh có xuyên tâm liên

Ở Việt Nam tại một số tỉnh miền trung, nhân dân dùng cây này làm thuốc bổ cho phụ nữ sau sinh bị ứ huyết, đau nhức tê thấp, kinh nguyệt bế tắc.
Liều dùng: Ngày dùng từ 10g – 20g toàn cây dưới dạng thuốc sắc hoặc dạng cao dược liệu đặc mỗi lần uống từ 2g – 4g. Mỗi ngày uống 2 – 3 lần. Ngoài ra, với các vết thương do rắn cắn, xưng đau xương khớp, vùng khớp bị viêm có thể đắp trực tiếp xuyên tâm liên lên các vùng da bị tổn thương, liều lượng tùy theo vùng da, xương khớp bị đau.

Những lưu ý khi sử dụng xuyên tâm liên

Theo Đông y, xuyên tâm liên có vị đắng, tính hàn nếu sử dụng lâu ngày có thể gây buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi, dị ứng, tiêu chảy.

Bất cứ ai sử dụng thuốc (bao gồm cả thuốc làm loãng máu, thuốc huyết áp và thuốc hóa trị) nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Andrographis không nên được tiêm tĩnh mạch. Chấn thương thận cấp tính đã xảy ra sau khi sử dụng các hợp chất Andrographis khi tiêm tĩnh mạch.

Do thiếu nghiên cứu, người ta biết rất ít về sự an toàn của việc sử dụng Andrographis. Điều quan trọng cần lưu ý là các chất bổ sung chưa được kiểm tra về an toàn và bổ sung chế độ ăn uống phần lớn không được kiểm soát. Ngoài ra, sự an toàn của các chất bổ sung ở phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ em cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Trong một số trường hợp, sản phẩm dược phẩm thương mại có xuyên tâm liên có thể được chỉ định liều lượng khác nhau trong mỗi loại sản phẩm. Chúng có thể được sử dụng làm nguyên liệu cho nhà cung cấp nguyên liệu dược chính trong nhiều sản phẩm dược phẩm thương mại trong đó có các sản phẩm chữa ứ huyết, dong kinh, điều hòa kinh nguyệt cho các chị em phụ nữ.
 
Last edited:

Tra cứu điểm thi

Phần mềm mới

Quảng cáo

11223344550983550000
Top