Thú ăn của người Hà Nội

Pham Vu Ngoc Ha

Active Member
Mình đọc thấy hay nên chép ra cho mọi người cùng đọc... :


Hà Nội có cách ăn uống riêng của mình, được duy trì phát triển hàng nghìn năm, đã thành truyền thống.

Ăn gồm hai bữa, ăn bữa chính và ăn quà. Đã có nhiều món quà nổi tiếng, nhiều nơi khác cũng đã biết đến, được trân trọng như cốm Vòng, bánh cốm Hàng Than, bánh trung thu Hàng Đường. Món ăn mặn thì như bún thang chợ Đồng Xuân, bún chả, chả cà Lã Vọng... không thể kể hêt.

Người Hà Nội ăn quà theo mùa, theo giờ. Món ăn mùa hè, món ăn mùa đông. Tết không ăn rượu nếp. Tháng ba ăn bánh trôi bánh chay chứ không ăn bánh nướng bánh dẻo. Tháng tám ăn chuối trứng cuốc, không ăn chuối tây...

Món ăn cũng nhiều thứ theo giờ. Món ăn buổi sáng riêng, buổi trưa riêng, tối riêng, khuya riêng. Xôi lúa là món ăn buổi sáng như bánh cuốn Thanh Trì, không ăn buổi chiều. Cháo đỗ xanh, chè đỗ đen ăn buổi trưa mùa hè, không ăn mùa đông hay buổi tối. Buổi sáng không ăn lạc rang, ngô nướng. Tối mới ăn lục tào xá, chí ma phù... nhiều món khác cũng có tập quán tương tự, đương nhiên nếu có ai ăn quà khác đi thì cũng không sao, chỉ là mất ngon hoặc người chê ngầm mà thôi, chứ không có văn bản nào quy định một cách ngặt nghèo.
(hehe, kiểu này chắc mình bị chê ngầm nhiều rồi đây: tối vẫn ăn chè đỗ đen, không bao giờ ăn chuối trứng cuốc (chỉ có quả nào nhẵn nhụi mới ăn thôi, hì), món gì chứ rượu nếp thì lúc nào ăn cũng được :p (nhưng phải của 1 bà quen làm mới ăn cơ, vì mỗi bà ý làm ngon, hì))

Nguyên liệu để chế biến món ăn cũng được người Hà Nội chọn lọc kỹ càng: phải là thứ tươi ngon, lành lặn. Không thể là thịt vịt già dai ngoách, thịt trâu thâm sì có gạo (tứ sán), mỡ đã ôi, con cá bợt cái mắt đã đục, con tôm đã bạc trắng, ra đã héo, chanh đã ủng, hạt tiêu đã mốc, ốc đã chết nổi lên... Bỏ rau muống sâu, bị châu chấu đá, quả cà chua dập nát... ít người chuông. Đầu mùa hè, ăn rau muống với chanh cốm, quả sấu xanh. Sang thu, ăn cà chua đầu mùa, bất kể đắt rẻ...

Trong khi chế biến, món nào món ấy không lẫn lộn mà cũng không thiếu các phụ liệu. Không những ngon mà phải đẹp.

Chỉ là đĩa dưa góp bằng su hào cà rốt, nhưng không thái rối, mà tỉa thành hoa lá, con chim, lá thuyền, không những góp màu sắc mà còn góp thêm cả dáng hình, làm ngon mắt trước khi ngon miệng.
(nhưng câu hỏi ở đây là liệu người ăn có để ý đến những chi tiết này không, hay là nhắm mắt nhắm mũi vào chén sạch rồi đứng dậy?? :-( )

Gia vị là thứ được người Hà Nội coi trọng. Chợ nào cũng có hàng dãy sạp bán các loại gia vị, quả gia vị, các loại hàng khô, trong đó có hành, tỏi, hạt tiêu, ớt, rồi nấm hương, mộc nhĩ, không kể đến những thú có mùi thơm, ó vị chua, vị chát, vị cay có màu xanh đỏ tím vàng...

Thịt gà không thể thiếu lá chanh thái chit, chấm muối hạt tiêu. Ốc không thể thiếu tía tô, ớt. Bún riêu không thể thiếu rau kinh giới, ngổ. Bún thang phải có mắm tôm và nhất là cà cuống. Bánh trung thu phải có vani, bánh trôi bánh chay phải có nước hoa bưởi, xôi lúa có hành phi giòn. Vịt cần tỏi, trâu bò cần gừng. Từ bữa cơm đến một món quà, bao giờ món ăn cũng vừa ngon, vừa đẹp, vừa sạch, không cần thật nhiều, trước hết đầy đủ nguyên liệu và gia vị cần thiết.

Dụng cụ chế biến đều đặt trên mâm bao giờ cũng khô ráo sạch sẽ, không ướt, không nhòn, không hôi. Không dùng đũa tre ngâm trong bữa cơm. Chiếc khăn lau bát được gịwt luôn, để không vương một chút mùi vị lạ. Chiếc mâm luôn sạch bóng, không có giọt nước bám.

Cách trình bày một món cũng không tùy tiện, qua quýt. Đĩa rau muống luộc không thể thọc đũa cả vào nồi, xúc ra cả mớ vào rổ mà ăn. Từng ngọn rau muống vớt ít một, dặt ngay lên đĩa cho khỏi có mùi rổ rá, để khi gắp không bị rối...
Đĩa su hào hay củ cải luộc, màu trắng tinh khiết nhưng hoi bệch bạc, lấy thêm một hai ngọn lá để đĩa ra thêm một chú màu xanh điểm xuyết và bát nước luộc thêm đẹp, thêm thanh.
Khúc cà kho, nếu là cá thu hay khúc cá to quá, còn buộc lại từng khúc để cho khỏi nát khi chín dừ và khi gắp ra đĩa, v.v...

Cỗ là bữa cơm thịnh soạn. Mời khách là niềm vui. Không thể để bị mang tiếng sơ sài cẩu thả, bị chê trách nên bữa cỗ Hà Nội bao giò cũng được chuẩn bị công phu, chu đáo. Đĩa thịt gà chặt vuông vức, da không bị bong, bà lượt da lên phía trên bằng cách lật úp đĩa. Nếu chặt quá nhỏ sẽ bị chê là bủn xỉn hoặc bị coi là thịt chuột. Cá phải để nguyên khúc, dù cá rán hay cá kho, cá nấu. Miến nấu phải cái ngắn để khỏi lòng thòng khi gắp, v.v...
(hihi, mình chỉ biết thịt gà chặt tròn thôi :p )

Xưa nay, mgười Hà Nội vẫn mang tiếng là thanh cảnh, cầu kỳ. Thực ra đó chỉ là tính cẩn thận, nền nếp, coi trọng nét văn hóa trong sự ăn uống, quý điều thanh lịch mà thôi.

Vào bữa, cuối bữa đứng lên đều có lời mời. Về thực chất lời mời chỉ là lời giao hẹn được cách điệu lên mà thôi. Giao hẹn là "nào chúng ta bắt đầu ăn" hoặc "tôi đã ăn xong rồi"... bằng câu "mời ông xơi cơm, mòi bác xơi cơm" và "xin phép các bác", v.v... thật lịc sự văn minh, nghĩ nên duy trì lắm.


(Bách khoa thư Hà Nội, NXB Từ điển bách khoa)
 

rosekiller

Member
trời ơi dân Hà Thành sành điệu gớm.em chụi.phải đến mấy nơi đó xem nó như thế nào mới đựoc.nghe chị Hà chép mà em đã không giấu nổi cảm xúc rồi.má ơi cíu con.
 

Pham Vu Ngoc Ha

Active Member
Ơ thế em không ở HN à?? Em học trường CVA cơ mà??

Ừ, em còn hơn chị, được ở VN, tha hồ mà ăn.. Hic, chị ở đây... cứ nghĩ đến các món ăn của Việt Nam mà chỉ có ngồi khóc vì ...thèm thôi... :wacko: :wacko:

Nhớ những buổi sáng sớm tinh mơ ăn xôi xéo, bánh cuốn, bánh bao... :rolleyes: Đến trưa đói thì ăn bánh giò, bánh gai, bánh gối, bánh xèo... :rolleyes: Đêm đói bụng thì gọi bánh khúc, mua ngô nướng, bánh đa.... :rolleyes:
Còn những đồ ăn vặt khác như ô mai, bánh cốm, thịt bò khô, me chua, chè thập cẩm, nước sinh tố, hoa quả tươi.... :rolleyes: :rolleyes:
Còn rượu nếp thì ăn cả ngày!!!! hihihi :lol:

:wacko: :wacko: :wacko: ôi, nhớ Hà Nội quá!!!!!!!! :wacko: :wacko: :wacko: :wacko: :wacko:
 

Chipflo

Member
Xa nhà được nghe kể về món ăn ẩm thực Hà Nội, đã thèm lại càng thèm hơn, đã nhớ nhà lại càng nhớ hơn. :( Giờ em chỉ thèm 1 bát phở hay bún gì đó, có thêm vài cái quẩy thật giòn nữa ;)
Đáng ra em không nên đọc bài viết của chị Hà, ... nhưng công nhận là bài viết hay thật :D
 

Pham Vu Ngoc Ha

Active Member
Hihi, đáng ra em phải nói là "công nhận bài viết NGON thật" thì đúng hơn, hihi.

Ăn đồ ăn Việt Nam chính cống ngon lắm... Nó vừa thơm, lại vừa tươi..... :rolleyes: :rolleyes: Kiều gì thì kiểu, nấu ăn ở Tây không bao giờ ngon bằng nấu ăn ở Việt Nam cả!!
Mà ở VN ăn bao nhiêu cũng chẳng béo, ăn cả ngày cũng được, tha hồ ăn..... :rolleyes: :rolleyes: :rolleyes:

Mỗi lần về VN thì phải "ăn bù" cho bao nhiêu lâu không được ăn..... :rolleyes:
Mà ăn quà vặt mới ngon chứ.... :rolleyes:
Nhớ những buổi tối nấu ô mai gừng... nướng mực khô.... uống nước dừa...... B) :rolleyes:
Mùa hè được ăn hạt sen tươi... :rolleyes: sang thu thì được ăn cốm.... :rolleyes:
Những thứ đấy ở đây làm gì có... :wacko: hic....

Mà nói về ăn thì nói cả ngày được, hihi :lol: :lol:
 
chị Hà ui biết vây em cũng chẳng vào đọc bài của chị hic ...bây giờ đọc xong cái này thì nhớ hn càng nhiều hơn ( mà nhớ ăn uống là chính ) vì bên này ăn uống chán quá.Mà đã ở HN là phải biết thú ăn quà vặt mà đăc biệt đã là dân Chu thì vấn đề này càng phải sành hi`hi`hi`Hay ai biết chỗ nào ăn ngon ngon của Hn về tất cả các món ăn thì liệt kê ra được ko chị?.Để còn cập nhật và bổ sung thêm kiến thức về ăn uống đến lúc nào ai có dịp về hn thì sẽ tha hồ mà thưởng thức đỡ mất thời gian lúc đó mới đi tìm kiếm. :lol: :lol:
 

Pham Vu Ngoc Ha

Active Member
Hì, ở Hà Nội thì cứ ra khỏi nhà là có cái ăn ý mà, sướng ơi là sướng!!!
Mà thích ăn gì là có, chắc chắn hợp với khẩu vị của mình, đồ ăn lại tươi nữa chứ, nên càng ngon!!!
Nói thật là nhiều lúc ở cả 10 tiếng trên trường ĐH, học và nghiên cứu cả ngày, nên về nhà mệt lử không muốn nấu cơm nữa, lúc đấy chỉ ước là mình đang ở Hà Nội thì đỡ biết bao, chạy ra đâu cũng có món ngon để ăn, lại hợp túi tiền... Nhớ những hàng phở thơm phức, giò lụa, chả cá, chả quế, đâu đó phảng phất mùi gạo tám.................
Ôi nhớ Hà Nội quá........................................... :( :( :(
 
hic hic..hum nay em ăn sườn rán ở homestay mà chẳng thấy ngon gì cả,càng vậy càng thấy nhớ ăn quà vặt ở hà nội mả thui.Kiểu này mà về Vn thì cố mà đi ăn để bù lại nhưng ngày tháng thiếu thố đồ ăn khi ở bên này. Mà em là em thích ăn bùn bò Huế hàng Điều này,cả phở gà , phở bò nữa chứ.Ăn xong rùi đi cà phê cà pháo với lũ bạn thì hết cả ngày,Rùi đi ăn quà vặt nữa chứ.Đúng là ở hn thì chỉ đi ăn quà vặt thui cũng hết ngày,Bên này,bọn nước ngoài hỏi em cũng chỉ bảo đến vn thì chi có đi ăn mà thui, mà dễ còn thiếu thời gian nữa ấy chứ. :p ;)
 

Pham Vu Ngoc Ha

Active Member
Hihi, về VN chỉ thích đi ăn vặt :rolleyes: . Tiếc nhất là đợt về VN vừa rồi không được ăn bánh chuối!!!!! :(
Trên bàn bây giờ có các loại mè xửng, bánh đậu xanh, ô mai, mít khô, hoa quả dầm.... hhhmmmmm..... ngon quá... :rolleyes: B)
 

Thu Hoa

Member
chí ma phù là gì hả chị em ko biết đó là cái gì hết..Chu Văn An có diễn đàn mới thật là haz em rất thích...em cũng rất là háu ăn chị ạ...Em xem anh Vessuv chủa chị rùi...rất ddepj...bạn em thi rất tốt...nên được đi Y đó mà!!!
 

Pham Vu Ngoc Ha

Active Member
@ em Nguyên:
Thực ra, topic này chị muốn bàn luận về các món ăn, những hương vị đặc sắc của dân tộc Việt Nam nên cho bia vào thì không phù hợp lắm, nếu muốn, em có thể lập riêng 1 toipc nói về bia mà.. :)
Có gì, chị viết cho em về cách làm bia và các loại bia... Thú vị phết... ;)


@ Thành:
Bạn thấy chưa, đấy là kết quả của việc "tôi nói thế thôi, nhưng chưa chắc tôi đã nghĩ thế" đấy ;)
Tớ nói thật là tuy biết ý bạn như thế, nhưng mà tớ vẫn phải công nhận là khi đọc cái câu trên kia của bạn, tớ vẫn thấy không thích...
Tùy từng trường hợp... :)
 
cyborg&jindo said:
văn hóa Hà Nội đa dạng sâu xa , mấy đứa tầm thường cảm nhận theo bản năng sao biết hết cái hay mà phát biểu . =))
Kẻ tầm thường này chỉ cảm nhận theo bản năng, ăn thấy ngon thì bảo là ngon. Không giống như người sành điệu chưa hiểu gì về món ăn, thấy người ta bảo là ngon, chưa kịp thưởng thức, nhưng lại biết được hết những cái hay, cái đẹp để phát biểu ! :-? :-? :-?

Là con người thì sở thích của mỗi người là một khác nhau, theo thể trạng của mỗi người, hợp với món này, dị ứng với món kia. Thấy người này bảo thế này ngon ---> mình bảo ngon, thấy người kia bảo thế kia ngon ---> mình bảo ngon, sành điệu thế còn gì nữa! Cái gì cũng ngon, không phải là thích ăn tạp thì nên hiểu theo khái niệm gì đây ! :p :p :p

Muốn hiểu về ẩm thực, hãy đọc "Thương nhớ mười hai" (Vũ Bằng), từng món ăn, từng thú ăn, từng cách làm món ăn... Đó là các món ăn của người xứ Bắc mình đấy, chắc chắn phần nhiều là ẩm thực người Hà Nội. Nói chung nên thưởng thức đã, thấy ngon hẵng bảo là ngon,... Nhưng mà sành điệu, không cần thưởng thức đâu!!! Người ta đã bảo ngon rồi mà, ta đây hiểu biết, văn hóa cao mà !!! >:p Mình tầm thường cảm nhận theo bản năng, nhưng chắc chỉ biết được một ít ít thôi cái hay cái đẹp của văn hóa Hà Nội nhỉ ! Mình còn phải học hỏi nhiều, nhưng mình không thích sành điệu như vậy đâu. Hahahahahahah

Xin lỗi trước nhé !!! :> :> :>
 

avirax

Member
Chán cảnh có nick người ta không gọi mà gọi tên lẳm rồi, thôi thì 4rum là chung, không hợp kiểu nên em đành dừng, giải tán ở đây thôi.
 

Tra cứu điểm thi

Phần mềm mới

Quảng cáo

11223344550983550000
Top