Rượu Vang

ngothutra

Member
Maika said:
Rượu Tây Tàu tớ cũng uống chút ít, một số loại, nhưng ngồi nhâm nhi với bạn bè thì vẫn khoái rượu ta với cóc xanh hơn là rượu Tây với chocolate..hehe...
các bác nói rượu nếp làm tớ dấm dứt cả tuần mất thôi, thèm quá :(
Nếu uống rượu Tây như uống rượu ta thì không cảm thấy cái ngon của nó. Nhất là rượu vang Pháp. Các đồng chí VN quen uống rượu gạo nhà ta mà uống rượu vang thì toàn chê như nước lã, đã thế lại còn chát nữa. Nhưng rượu của Pháp nên cách thưởng thức cũng rất tinh tế chứ đâu có uống đến ực một cái vào bụng luôn đâu. Trừ mấy cái loại vang thấp kém, đóng thùng carton để uống khi ăn (vin de table) đi thì các loại vang ngon phải biết cách uống. Riêng em thấy Bordeaux nổi tiếng về rượu nhưng rượu vang ở Bourgogne thật đỉnh cao. Rượu của từng vùng từng lâu đài còn thay đổi theo từng mùa vụ nho nữa. Vì vậy có thể năm nay với vụ nho này thì rượu của lâu đài này có vị như thế này, nhưng năm sau lại có vị khác. Như vậy khi ta uống rượu thấy ngon, ta ghi lại nhãn mác của rượu thì nhớ câng phải ghi lại cả năm sản xuất thì mới tìm được loại rượu đúng như vậy.

Nói ngắn gọn thì mỗi một loại rượu cần phải uống với một loại ly khác nhau, kiểu dáng ly rất quan trong để ta cảm nhận thấy mùi của rượu như thế nào. Khi cầm ly thì tay không được ôm lấy phần ly đựng rượu vì nhiệt của tay sẽ làm nóng rượu lên. Trước khi uống ta đưa ly rượu lên ngang tầm mắt, lắc nhẹ, ngăm nhìn màu sắc của rượu và mường tượng ra một số màu sắc của hoa quả (cái này lại quên mất rồi). Có rượu màu trong vắt, có loại màu hồng đỏ rực lên... những tăm rượu vươn thẳng nổi lên trên ;-) Sau đó đảo nhẹ ly rượu theo vòng tròn để lắc rượu xao động, đưa ly lên mũi để ngửi thấy mùi rượu (mùi cam, mùi chuối, dâu tây..). Nhắm mắt lại để thấy như đang lạc vào một vườn hoa quả vậy :>> Kết thúc thì vẫn phải uống rượu thôi. Uống một ngụm nhỏ, ngậm lại rồi súc nhẹ trong miệng để vị giác cỏ thể cảm thấy hết các vị chua, chát, ngọt của rượu, còn mùi thì bay lên mũi :p Ta sẽ nhận thấy vị đường, vị axit... của rượu. Sau đó nuốt xuống và ngấm cái vị rượu còn đọng trên cổ họng. Có loại rượu khi uống vào thì thấy vị axit nhưng sau đó thì thấy vị ngọt dịu đọng trên cổ họng, có loại thì lại khác... Rất rắc rối he he.

Đối với rượu vang thì người ta phân ra 3 màu khác nhau là vang trắng, vang hồng và vang đỏ. Tùy theo mỗi loại màu khác nhau mà có vị khác nhau và được ăn với các thức ăn khác nhau nữa. VD như vang đỏ thì nó có vị chát nhiều hơn. Vị chất này có nguồn gốc từ vỏ quả nho. Khi làm rượu thì họ để cả vỏ quả nho nên tạo ra màu đỏ cho rượu. Ngược lại, rượu vang trắng thì người ta bóc vỏ quả nho đi. Tuy nhiên có một vùng ở Pháp làm rượu vang trắng nhưng khoong cần bóc vỏ quả nho vì duy nhất vùng đó trồng một loại nho mà khi chín rồi, vỏ quả nho vẫn màu xanh chứ không chuyển sang màu tím (gọi là nho trắng thì phải) Còn rượu vang hồng thì quá đơn giản he he. Nhưng khoong phải là hòa rượu vang đỏ với vang trắng thì ta sẽ có rượu vang hồng đâu nhé. Trong quá trình ủ lên men thì vỏ quả nho chỉ được để trong một thời gian nhất định để tạo màu sắc cho rượu mà thôi.

Thôi viết cái này mất thời gian quá, đẻ khi nào có hứng thì viết tiếp. Mình mà nói nhiều thì không khéo lại có người vào bảo chả biết gì mà cứ nói phét thì chết :p
 

Pham Vu Ngoc Ha

Active Member
Em Trà mở ra 1 đề tài hơi bị hay đấy :D
Hiện giờ đang bận, khi nào rỗi chị cũng post thêm. Chị tách bài này ra thành 1 đề tài mới em nhé ;)
 

Marco

Member
Còn uống vodka thì cứ há mồm cho to rồi đổ thẳng vào họng,một tợp hết luôn,hehe sau đó mặt mũi ấm dần lên.Làm độ 0.5l thì bắt đầu cảm thấy bay bổng :p
 

Tra cứu điểm thi

Phần mềm mới

Quảng cáo

11223344550983550000
Top