Phở

ngothutra

Member
Phở - chỉ một phần rất nhỏ trong cuộc đời

Tác giả: Phạm Tường Vân
Tạp chí Đẹp 10/2002
Nguồn: Talawas


1.

Hoạ sĩ T. vừa nhấp chén trà đặc sánh nghi ngút khói vừa cười: "Ở Sài Gòn, một mét vuông có ba thằng Hà Nội!".

Ngoa nhưng không phải là không có lý. Hãy nhìn sự xuẩt hiện ngày một dày đặc của các dịch vụ dành riêng cho đối tượng này: nào phở Hà Nội (HN), bún chả, bún thang HN, miến lươn HN, siêu thị HN, đêm nhạc HN, kịch HN thậm chí đến cả mắm tôm, mắm tép HN. Trong số dân Bắc nhập cư Sài Gòn (SG), người HN có vẻ "oai" hơn cả, "oai" đến nỗi cứ mở miệng nói tiếng Bắc là bị hỏi: "Có phải người HN không?". Nếu gật thì người ta khoe ngay: "Năm ngoái tui ra HN, được mấy nhỏ bạn dẫn đi ăn phở ở Cấm Chỉ" và không quên than phiền: "Ăn ở HN sao mà cực, chủ quán thì mặt khó đăm đăm, chỗ ngồi chả có, rau sống hà tiện, đến cả ly nước cũng không". Nếu bạn bật cười và "sửa sai" ngay rằng: "Anh Hai Nam Bộ ơi, ai lại đi ăn phở ở Cấm Chỉ, lại còn đòi rau sống và trà đá nữa chứ" thì nhất định bạn chẳng phải dân "Nam tiến".

"Nam tiến" nghĩa là phải quen với chuyện đó, cũng như quen với chuyện các quán ăn trưng biển HN mà vẫn cho đường vào nước dùng, vẫn bày một đĩa húng chó dài nghêu cạnh một tô phở loe miệng đã rắc sẵn hạt tiêu cùng với tương Tàu!


2.

Bạn sẽ thắc mắc vì sao cái xứ 12 tháng hè và bói không ra một bát phở tử tế mà dân HN vẫn kéo vào đông thế? Thì tôi xin thưa với bạn rằng phở chỉ chiếm 10 phút một ngày, nghĩa là nó chỉ là 10 phút một ngày, nghĩa là nó chỉ là một phần rất nhỏ trong cuộc đời. Nếu có thể so sánh thì HN giống như nước Pháp còn SG giống như nước Mỹ. Đặc tính "hợp chúng quốc" ở đây rất rõ. SG rộng lòng với dân nhập cư chứ không như HN. Trong mắt người "hàng phố", trừ Tây và Việt kiều, ai không phải gốc gác ba đời đều bị coi là "nhà quê", đối tượng của khinh nhờn, lừa đảo và ăn hiếp. "Nhà quê" hỏi đường mà gặp mấy cậu choai choai hay mấy cô "thiếu nữ ngủ ngày" rỗi việc ngồi xổm ăn vặt ở vỉa hè thì khốn, chỗ cần đến thì chẳng đến được, lại còn bị chỉ cho đi sai vài cây số. "Nhà quê" đi bán rong, bị ném lên ném xuống, chê ỏng chê eo. "Nhà quê" đi mua hàng, tiền đã ít lại chẳng dám chọn, vớ vẩn có khi còn bị mắng xơi xơi vào mặt. "Nhà quê" mà "màu" nhiều thì cũng được nịnh, nhưng là nịnh để lừa bán với giá cắt cổ, lớ xớ mua rồi còn trả lại thì cầm chắc tăng chửi vuốt mặt không kịp.

Người SG chẳng bận tâm anh quê hay HN hay Hà Tĩnh, chỉ có một chữ để gọi: "người Bắc" để phân biệt với một đối tượng người nhập cư khác ở các tỉnh lân cận: "người dưới tỉnh". Ở xứ xở dịch vụ này, một công thức rất giản đơn: ai có tiền người ấy là thượng đế. Nếu anh vào một cửa hàng với bộ cánh hiệu Valentino và một xấp tiền lẻ loại 2000đ trong tay, anh sẽ bị khinh thường hơn là ở trần, quần xà lỏn với một xấp tiền 50000 mới coóng! Cũng như thế, bạn khó lòng thuyết phục ai đó rằng bạn là thiên tài, rằng điều bạn nói là chân lý, nếu túi bạn chẳng có lấy một xu. Người ta sẽ thản nhiên hỏi "bi nhiêu?" rồi "xú-vơ-nia" bạn một lời tạm biệt rất Mỹ: "no money no talk!".

3.

"Nam tiến" hay bị bệnh "thương nhớ mười hai", ra HN là sáng dậy đi ăn "phở mậu dịch", mò đến Hàng Cân ăn bánh cuốn cà cuống, đến Hàng Hành ăn xôi gà, bún thang, gật gù tán phét đến trưa với bè bạn ở cà phê Nhân, trưa ăn cơm bình dân ở Hàng Cá, chiều nhẩn nha dạo Nguyễn Xí mua sách đại hạ giá, xẩm tối kéo nhau lên Hồ Tây ăn bún ốc… Ăn ở HN có cái "sướng" riêng. Chỗ ngồi thi vị, rau tươi roi rói, gia vị thơm tho, nêm nếm "bá cháy", vừa nghe chủ và khách véo von toàn tiếng lóng chửi thề. Chả thế mà ngoài những bún, phở, cháo lòng…, đám kinh doanh ẩm thực gốc Bắc ở SG tinh khôn còn đem theo cả… tiếng chửi và phong cách phục vụ lề mề. Quán "miến chửi" góc Nguyễn Du - Đồng Khởi nổi tiếng một thời vì bà chủ quán vừa bốc hành răm thoăn thoắt vừa chửi nhân viên ra rả bằng tiếng Kẻ Chợ rất giòn.
Nhưng chỉ "mười hai" thôi thì còn thương được, chứ lên đến "mười ba" thì hết chịu nổi. Ở SG đã 6 năm mà tôi chỉ đến quán "chửi" có mỗi một lần. Còn lại, tôi đến quán khác, ăn dở một tí, nhưng rộng rãi, sạch sẽ và nhất là được "cảm ơn - xin lỗi" bằng giọng Nam Bộ ngọt như mía lùi.

Tôi cũng bỏ luôn thói quen đến "chợ Đồng Xuân mini" ở Hai Bà Trưng mua cà pháo, mắm tôm sau khi chứng kiến hai chủ hàng chém nhau vỡ đầu chỉ vì một chiếc bánh chưng!

Ra HN, tôi cũng hết muốn ăn bánh cuốn Hàng Cân vì lỡ có mặt đúng lúc tay chủ quán đẹp trai vừa soi tiền lên bóng điện (vì nghi ngờ là tiền giả!), vừa mắng xơi xơi vào mặt hai thực khách miền Nam chỉ vì dám cả gan thắc mắc "tại sao hai suất bánh cuốn với mấy giọt cà cuống lại tới gần 100 ngàn?".

Tôi chán đi taxi ở HN vì lái xe "thiên nhiên" xưng "anh" với khách nữ, "thân ái" (một cách lỗ mãng) hỏi: "em có chồng chưa?"…

Nhịp sống hối hả của đô thị lớn đã lấy mất của tôi sự kiên nhẫn trước những tập quán "đậm đà bản sắc" nhưng quá thiếu văn minh này chăng?

Bạn sẽ kết án tôi "mất gốc", thành kiến và quá ư cố chấp. Rằng đó là những "mặt trái" có tính chất bề nổi. Còn phần lớn người HN thanh lịch và tinh tế lắm. Tôi không phản đối. Nhưng nếu người thanh lịch thấy những chuyện nêu trên là thường, sáng nào cũng chen vai thích cánh đi ăn "cháo quát" với "phở chửi" thì tôi thấy trong sự ẩm thực tinh tế này có cái gì hơi… dã man.

Nhưng tôi yêu HN hơn bất kỳ một người HN nào. Một tình yêu không đi qua dạ dày nên khó có thể lấp đầy bằng "cà pháo, mắm tôm" hay vài gói ô mai "made in HN", chỉ mất hai tiếng đồng hồ là hạ cánh xuống SG.

Bạn đã bao giờ đứng ở ngoài cửa sổ, nhìn vào ngôi nhà thời thơ bé, giờ trở thành khách sạn? Hay gặp lại người yêu thời sinh viên, bây giờ đi xe cá mập, ăn buffet, chơi tennis nhưng mở miệng là toàn giọng Chợ Trời?

Tôi luôn có cảm giác như thế, khi về HN. Đẹp hơn, cao hơn và bóng bẩy hơn. Nhưng những điều tốt đẹp như những con người khả kính, ngại những bát nháo phố phường mà theo Rùa thần lặn mãi vào ký ức.

Tạp chí Đẹp 10/2002

source HNC
 

koki_fcuk86

Member
thằng mất gốc hehe...ở đâu mà chẳng có mặt tốt mặt xấu...sao toàn đem mặt xấu ra mà nói thế...lớn rồi mà vẫn ngu !
 
Hờ hờ viết 1 bài như thế thì khác quái gì chửi đổng (bố vấu). Vừa vơ đũa cả nắm vừa chỉ trích đủ cả nhưng lại chẳng đưa ra được phương án giải quyết gì hết . Nói thế này không phải chứ sao mà giống phong cách quán nước thế chỉ khác ở ngôn từ uyên bác (?) va lịch sự hơn thôi. Chả biết bây giờ báo chí kiểu gì nữa?
Lấy TPHCM mà so sánh với HN thì....... :( quả thực là bất hợp lí
 
Phở ấy ạ ? Ui cả đời ăn phở không chán đấy nhất là với 1 thằng có phương châm đường ngắn nhất dẫn đến trái tim người đàn ông là nằm dưới bao tử thì :D . Em có ý này mọi người liệt kê các quán phở ngon ở Hà nội ra hôm nào mình offline ở hàng phở nhỉ ?

Em thấy nổi tiếng có phở Bát Đàn, Phở chỗ Hai Bà Trưng cũng nổi tiếng nhưng chỉ mở buổi tối thôi ( đối diện Tràng Tiền Plaza )
Phở Thìn Bờ Hồ
Phở Gà phố Nam Ngư ( gần Lê Duẩn )
Phở Đùi phố Hàng Lược
 
Phở 24, 24k/bát :)), mới chuyển dzìa Tuệ Tĩnh :D
Phở Cali, 50k/bát nếu không nhớ nhầm, ở khách sạn Vườn Thủ Đô :D.
Ăn cũng được, vì sạch sẽ, theo phong cách Tây. Còn em thích ăn phở tái lăn ở Lò Đúc
 

una-rapina

Moderator
Phở 24 trước cái gì cũng 24 :| giờ chuyển về Tuệ Tĩnh thì hết 24:))
Mình không thích ăn phở kiểu như thế !:| mất đi cái tinh thần !
 

xxxzzz

Member
Wraith said:
bát phở 50k có những j` thế ?
khi nào phải đi thử
mà đi ăn phở kiểu này thì hết sạch tiền mất

.....có thịt, bánh phở và . một số gia vị khác.....:))
 

smooth

Member
trangceline_89 said:
Phở 24, 24k/bát :)), mới chuyển dzìa Tuệ Tĩnh :D
Phở Cali, 50k/bát nếu không nhớ nhầm, ở khách sạn Vườn Thủ Đô :D.
Ăn cũng được, vì sạch sẽ, theo phong cách Tây. Còn em thích ăn phở tái lăn ở Lò Đúc
gì đấy phở cali lần cuối anh ăn (cách đây 5 tháng) có tầm 25-->30k 1 bát thôi mà. sao mới đây mà giá đã tăng gấp đôi vậy được ?? để mai đi kiểm chứng xem nào :p :p Phở cali ăn cũng được, chỗ ngồi thoáng mát, sạch sẽ, nhưng chắc là ko ngon = phở Bát Đàn hoặc Lý Quốc Sư :)
 

chocomog_257

Moderator
Mọi người sành ăn quá cơ ^^ 24k với em đã là quá lắm rồi đấy :D
Phở mà ăn kiểu Tây rốt cuộc chỉ là trò câu khách thôi, nhiều hàng phở bình dân ăn cũng ngon, chủ hàng cũng tử tế chứ. Tất nhiên vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là cả 1 vấn đề :D Nhưng chưa lần nào ăn ở quán em bị ngộ độc hay tào tháo rượt cả :D Để hôm nào ra thử ăn phở Cali kia 1 lần hay ra 24 cho biết mùi đời :D
 

winter09

Moderator
Ko thể hiểu tại sao em là người Việt chính cống mà lại ghét ăn phở, Cực kì ghét.
Mọi người có vẻ sành sỏi quá.:D
 
Các bác ăn sang thế, tớ toàn phở 7k-10k mà vẫn thấy ngon :D

À tớ khoái quả bún đậu mắm tôm. Các bác có địa chỉ nào ở HN mà ăn món này ngon ngon ko nhỉ :D Trước toàn ăn mẹ làm nên ko bít có quán nào bán bdmt ko :D
 

ark

Active Member
Cái hàng phở ở Lò Đúc tên là gì ấy nhỉ :D hồi bé hay ra ăn :))
24--->50k thì chắc cả đời em ko ăn 1 lần =))
 
Lò Đúc dọc đường đầy quán. Ông nói thế thì ngang đố nhau à.

Mà tầm 5-7 năm nữa thì thể nào các quán toàn bán giá từ 24K đổ lên. Lúc đấy ông bảo cả đời chắc ko ăn thì cho nhịn lun :D
 

Tra cứu điểm thi

Phần mềm mới

Quảng cáo

11223344550983550000
Top