Cà gai leo được biết tới nhiều nhất trong việc hỗ trợ và điều trị các bệnh gan, xương khớp, chữa ho… Sự hiện diện của nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe đã được kiểm chứng qua nhiều bài thuốc đông y qua các đời. Hiện người ta thu hái cà gai leo để làm nguyên liệu dược là gì cho các sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năn và các bài thuốc Đông y.
Cà gai leo là cây ưa ẩm, ưa sáng, chịu bóng, thường mọc hoang thành bụi ở ven đường. Cây mọc hoang ở những nơi có nhiều ánh sáng, sinh trưởng phát triển tốt. Cây có khả năng tái sinh bằng hạt hoặc từ các phần thân hoặc gốc còn lại sau khi bị chặt. Bộ phận dùng: rễ và cành lá thu hái quanh năm, rửa sạch, thái nhỏ, phơi hay sấy khô, có thể dùng tươi.
Một số bài thuốc chữa bệnh có sử dụng cà gai leo
Một số bài thuốc chữa bệnh có sử dụng cà gai leo
- Chữa viêm gan, xơ gan, hỗ trợ chống tế bào gây ung thư: 30g cà gai leo (thân, rễ, lá), 10g cây dừa cạn, 10g cây diệp hạ châu. Tất cả thu hái về rửa sạch, đem sao vàng, sắc nước uống mỗi ngày 1 thang.
- Chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi gồm: cà gai leo, thổ phục linh, lá lốt, dây gấm, kê huyết đằng mỗi loại 10g. Thu hái về rửa sạch băm nhỏ, sao vàng mỗi ngày sắc 1 thang uống trong ngày.
- Chữa chứng suyễn: cà gai leo, mạch môn, thiên môn mỗi loại 10g, chia đều 1 thang làm 3 lần, hàng ngày sắc nước uống.
- Chữa ho, ho gà: dùng rễ cà gai leo đem sắc với lá chanh chia làm 2 lần uống trong ngày.
- Bài thuốc trị cảm cúm, bệnh dị ứng, ho gà, đau lưng, đau nhức xương khớp, thấp khớp, rắn cắn: liều dùng rễ, thân, lá cà gai leo sắc uống hàng ngày. Hoặc pha cao cà gai leo như pha trà uống 1 lần/ngày.
- Thuốc giải rượu: theo kinh nghiệm dân gian, cà gai leo dùng để chữa ngộ độc rượu rất tốt. Bài thuốc gồm cà gai leo 100g khô (thân, lá, rễ cà gai leo) sắc với 400ml nước đun sôi nhỏ lửa tới khi cạn còn 150ml chắt lấy nước uống trong ngày khi còn ấm. Hoặc hãm cà gai leo khô hãm nước sôi cho người say rượu uống thay nước để tăng thải độc gan qua đường tiểu. Bài thuốc này được đánh giá hiệu quả rất cao, giúp người say nhanh chóng giải rượu, bảo vệ tốt các tế bào gan. Theo kinh nghiệm dân gian, cà gai leo có tác dụng bảo vệ tế bào gan rất mạnh mẽ, người say rượu chỉ cần chà răng hoặc nhấm rễ cà gai leo thì sẽ tránh được say, nếu bị say thì uống nước sắc của rễ hoặc thân lá sẽ nhanh chóng tỉnh rượu.
- Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan (viêm gan B, xơ gan…) dùng cà gai leo tươi hoặc khô sắc với nước, đun sôi, nhỏ lửa tới khi còn khoảng 1 bát con nước thì chắt nước uống chia làm 3 lần/ngày. Hoặc dùng cà gai leo cắt nhỏ, nghiền nát thành bột dược liệu hoặc nấu thành cao khô dược liệu uống hàng ngày giúp hạ men gan, giải độc gan hiệu quả.
Last edited: