Phương án tuyển sinh vào lớp 10 trường chuyên Hà Nội

Nguyễn Lam

Administrator
Staff member
Thí sinh dự thi hệ chuyên làm 4 bài thi gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và môn chuyên; hệ song bằng thi bằng tiếng Anh và phỏng vấn trực tiếp.

Ngày 18/2, UBND Hà Nội phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 chuyên tại bốn trường THPT: Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây. Trừ THPT Chu Văn An tuyển học sinh các tỉnh từ Thanh Hóa trở ra, ba trường còn lại chỉ lấy thí sinh có hộ khẩu Hà Nội.

10170

Tương tự năm 2019, bốn trường tổ chức sơ tuyển theo phương thức: Điểm sơ tuyển = Điểm kết quả tham gia các hoạt động xã hội, tài năng cấp thành phố + Điểm xếp loại học lực 4 năm THCS + Điểm tốt nghiệp THCS. Những em đạt điểm sơ tuyển từ 10 trở lên đủ điều kiện thi tuyển.

Ngày 1 và sáng 2/6, thí sinh thi trường chuyên cũng dự thi ba bài Toán, Ngữ văn và Ngoại giữ giống học sinh thi vào hệ công lập, từ chiều 2/6 sẽ dự thi môn chuyên. Các môn chuyên Ngữ văn, Toán, Tin, Sinh học, Vật lý, Lịch sử, Địa lý thi trong 150 phút; Ngoại ngữ và Hóa học thi trong 120 phút.

Các môn chuyên thi theo hình thức tự luận, trừ Ngoại ngữ kết hợp tự luận và trắc nghiệm khách quan để đánh giá kỹ năng nghe, đọc, viết.

UBND Hà Nội cho biết, nội dung thi môn chuyên dựa theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS, đảm bảo các cấp độ nhận thức: Thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao.

Bốn trường chuyên tuyển sinh theo nguyên tắc: Điểm xét tuyển = Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2).

Điểm bài thi các môn đều tính thang 10 và không môn nào dưới 2.

Mỗi học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp của hai trong bốn trường chuyên thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quản lý. Học sinh cũng được đăng ký nguyện vọng vào hai môn chuyên thi khác ngày hoặc cùng môn chuyên của hai trường, xếp theo thứ tự ưu tiên.

UBND Hà Nội dự kiến, học sinh trúng tuyển nhập học từ 17 đến 19/2, trường THPT chuyên tuyển bổ sung từ 23/6 đến 1/7.

Tuyển sinh hệ song bằng

Trong bốn trường chuyên, Chu Văn An và chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển sinh lớp 10 chương trình đào tạo song bằng tú tài học chương trình THPT quốc gia Việt Nam và A- Level của Vương quốc Anh (gọi tắt là hệ song bằng).

Học sinh trên địa bàn Hà Nội đã tốt nghiệp THCS, có điểm trung bình lớp 9 các môn Toán, Vật lý, Hóa học từ 8, tiếng Anh từ 8,5 và Ngữ văn từ 6,5 trở lên đủ điều kiện dự tuyển.

Thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào cả hai trường, xếp theo thứ tự ưu tiên. Việc đăng ký nguyện vọng theo học hệ song bằng tại trường THPT Chu Văn An và THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam độc lập, không ảnh hưởng đến nguyện vọng đăng ký vào các trường THPT chuyên và không chuyên.

Phương thức tuyển sinh của hệ song bằng là thi kết hợp phỏng vấn. Ngày 1-2/6, học sinh dự thi các bài thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên và công lập, sau đó thi môn Toán, tiếng Anh và Hóa học vào 4/6. Đề thi cả ba môn đều bằng tiếng Anh, được ra theo chuẩn CAIE của Anh với thời gian mỗi môn 60 phút.

200 học sinh có kết quả hai vòng tốt nhất được lựa chọn để phỏng vấn theo hình thức vấn đáp để kiểm tra trình độ nghe, nói và khả năng ứng xử, phản xạ tư duy của học sinh. Trường sẽ lấy thí sinh có điểm phỏng vấn từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu, dự kiến nhập học từ 17 đến 19/6.

Năm học 2019-2020, Hà Nội dự kiến có 107.240 học sinh xét tốt nghiệp THCS, tăng 6.600 em so với năm trước. 62% (khoảng 66.490 thí sinh) sẽ được tuyển vào trường công lập, 21.450 em tuyển vào trường ngoài công lập và 2.780 em vào trường công lập tự chủ. So với năm ngoái, chỉ tiêu vào trường công lập và ngoài công lập đều tăng, lần lượt là 2.230 và 4.440 em.

Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tuyển khoảng 8.000, trường dạy nghề tuyển 8.400 học viên.
 

Tra cứu điểm thi

Phần mềm mới

Quảng cáo

11223344550983550000
Top