Hà Nội: Có hay không việc trường ép học sinh kém không dự thi vào lớp 10?

Nguyễn Lam

Administrator
Staff member
Thông tin phụ huynh phản ánh nhà trường gây áp lực, yêu cầu học sinh có học lực yếu, kém viết đơn tự nguyện không đăng ký dự thi lớp 10 công lập năm học 2020-2021 tại Hà Nội đang gây xôn xao dư luận.

Không có việc ép, bắt buộc học sinh yếu, kém không dự thi vào lớp 10

Theo thông tin phản ánh, hai trường có hiện tượng nêu trên là Trường Trung học cơ sở Thanh Trì (quận Hoàng Mai) và Trường Trung học Phú La (quận Hà Đông).

Trao đổi với báo chí, chiều 1-7, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai Phạm Đàm Thục Hạnh khẳng định: "Thông tin Trường Trung học cơ sở Thanh Trì gây áp lực, không cho học sinh kém đăng ký dự thi lớp 10 THPT công lập là không chính xác".

10183

Phòng đã yêu cầu nhà trường họp với 100% giáo viên chủ nhiệm lớp 9; họp với phụ huynh của các học sinh có đơn xin không đăng ký dự thi lớp 10 THPT công lập. Tổ công tác của phòng cũng đã trực tiếp dự cuộc họp với cha mẹ học sinh.

Tại đây, 100% phụ huynh dự họp đều phát biểu ý kiến, khẳng định giáo viên của các lớp đều quan tâm, động viên học sinh học tập, không ép buộc học sinh, cha mẹ học sinh làm đơn xin không đăng ký dự thi lớp 10 THPT công lập.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thanh Trì thông tin thêm, nhà trường đã rà soát cụ thể về nguyện vọng của từng học sinh, có xác nhận của phụ huynh. Có 59 em trong tổng số 222 học sinh lớp 9 không đăng ký dự thi lớp 10.

Trong số này có 8 em không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội nên không đủ điều kiện dự thi, 1 em thuộc diện tuyển thẳng, số còn lại mong muốn học năng khiếu, học nghề, học trường ngoài công lập...

Tại quận Hà Đông, chiều ngày 1/7, tổ công tác của Phòng GDĐT quận do bà Nguyễn Thị Thu Hương - Phó Trưởng phòng đã trực tiếp dự cuộc họp với Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, Ban Đại diện CMHS trường và cha mẹ học sinh lớp 9 có con không dự thi vào lớp 10 THPT của trường THCS Phú La.

Qua trao đổi, kiểm tra, xác minh và báo cáo của trường THCS Phú La cho thấy: nhà trường đã triển khai nghiêm túc, đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Sở GDĐT Hà Nội, phòng GDĐT quận Hà Đông về công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-202, hướng nghiệp tới toàn bộ cán bộ, giáo viên nhân viên nhà trường.

Tại buổi trao đổi, làm việc với cha mẹ học sinh có con không đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021. 100% cha mẹ học sinh có mặt đều khẳng định nhà trường đã triển khai đầy đủ các văn bản hướng dẫn về công tác xét tốt nghiệp THCS năm học 2019-2020 và tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 tới cha mẹ học sinh.

Giáo viên chủ nhiệm đã trao đổi cụ thể với cha mẹ học sinh về năng lực và kết quả học tập, rèn luyện của các con học sinh đồng thời có những tư vấn và định hướng hướng nghiệp rất phù hợp cho các con học sinh.

Sau tốt nghiệp THCS, học sinh có rất nhiều lựa chọn khác nhau như có thể vào học tiếp ở trường THPT công lập hoặc dân lập, trung tâm giáo dục thường xuyên hay đi học nghề tại các trường trung cấp, cao đẳng...Đây cũng chính là chủ trương phân luồng, hướng học sinh vào các luồng giáo dục phù hợp năng lực, điều kiện của bản thân học sinh và gia đình.

“Do đó, không có việc ép, bắt buộc học sinh yếu, kém không dự thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2020-2021” – bà Hương nhấn mạnh.

Sẽ xử lý nghiêm khắc người đứng đầu đơn vị

Cũng trong chiều 1-7, bà Nguyễn Thị Thanh, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phú La (quận Hà Đông) khẳng định: "Không có việc Ban giám hiệu hoặc giáo viên nhà trường ép học sinh viết đơn tự nguyện không đăng ký dự thi lớp 10 THPT công lập năm học 2020-2021".

Nhà trường có 5 lớp 9 với 223 học sinh, trong đó có 29 học sinh không đăng ký dự thi lớp 10 (gồm 3 học sinh không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, số còn lại có nguyện vọng đi học nghề, học trường ngoài công lập... ).

Trước khi học sinh làm đơn đăng ký dự thi, nhà trường đã tổ chức họp với 100% phụ huynh học sinh, thông tin toàn bộ về các quy định liên quan đến công tác tuyển sinh lớp 10 để phụ huynh nắm rõ việc lựa chọn nguyện vọng như thế nào là quyền của gia đình, nhà trường luôn hỗ trợ, tạo điều kiện để mọi học sinh đủ điều kiện đều được dự thi.

Về sự việc này, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Lê Ngọc Quang khẳng định: "Sở không đưa kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào tiêu chí đánh giá thi đua đối với các đơn vị".

Chủ trương của thành phố Hà Nội được duy trì nhiều năm nay là tạo điều kiện thuận lợi nhất để mọi học sinh đủ điều kiện và có nguyện vọng đều được tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập.

"Nếu phát hiện có đơn vị vi phạm điều này và để ảnh hưởng đến quyền lợi học tập của học sinh thì Sở sẽ xử lý nghiêm khắc người đứng đầu đơn vị", ông Quang khẳng định.

Nhất Hạnh
 

Tra cứu điểm thi

Phần mềm mới

Quảng cáo

11223344550983550000
Top