du hoc Phap

unni_x

Active Member
kinh khủng quá T_T tương lai đi Pháp mù mịt thế sao :(( nhưng mà chị Giang ơi, em theo học ngạch tiếng Anh mà :(
 

GiangNguyen

Member
Những trường hợp chị nói 1 phần là do k tập trung học , nhưng cũng có trường hợp của mấy đứa bạn chị học 2 năm 1 lớp :( , mọi người bảo Anh học dễ hơn Pháp vì ở Anh tiền học đắt , chỉ cần đóng tiền là ok , chị cũng k rõ , để đợt tới qua đó xem thế nào mới biết chắc được .
Chị nghĩ học ĐH ở VN rồi qua nước ngoài học cao học cũng được :)
 

Grenouille_vert

Moderator
Những con đường cho sinh viên Việt Nam đi du học Pháp
1. Học Đại học
1) Sau khi đỗ ĐH ở Vn, bạn có thể bảo lưu kết quả đồng thời bỏ một năm ra để học tiếng và apply (faire l'inscription) hồ sơ sang một trường ĐH nào đó của Pháp thì việc được nhận sẽ dễ dàng hơn. Với các bạn cảm thấy thực sự có năng lực thì cứ sang đó học ở một trường thường, sau đó luyện và đăng ký thi vào các trường lớn (grandes écoles) - đương nhiên là tốn tiền và thời gian. Bạn nào có hồ sơ cấp III đẹp mà muốn học kỹ thuật thì nên đăng ký INSA (Institut National des Sciences Appliquées - Viện khoa học ứng dụng quốc gia) là một trường rất tốt. Để kỹ hơn thì rất mong những người đang hoặc sắp đi du học ở Pháp viết bài hướng dẫn.
2) Sau khi vào ĐH, nếu học ở các trường BK (khoa CNTT, Thực phẩm, Hệ thống điện), KHTN (khoa Lý, Hóa), KHXH-NV (khoa Tâm lý), Ngoại thương (Kinh tế đối ngoại), KTQD (Tài chính ngân hàng), Thương mại,... có thể đăng ký học các lớp thuộc AUF (Agence universitaire de la Francophonie - Tổ chức ĐH Pháp ngữ) để kiếm cơ hội kiếm học bổng sau ĐH (sẽ nói sau).
3) Nếu thực sự giỏi, hãy đăng ký thi vào trường ĐH KHTN or ĐHBKHN, ở mức điểm top, bạn sẽ được chọn vào Hệ cử nhân tài năng (KHTN) or Kỹ sư tài năng (BK), sv 2 hệ này hết năm thứ nhất có cơ hội rất lớn để tham gia thi vào trường Bách Khoa Paris (Ecole Polytechnique hay X), đây là học bổng danh giá nhất của nước Pháp, mỗi năm Vn được khoảng trên dưới 10 suất, những người đi theo học bổng này đều thuộc dạng tài năng nhất của Vn trong những năm gần đây (tiêu biểu nhất là Ngô Đắc Tuấn, cựu học sinh Giảng Võ và khối chuyên Tổng hợp, 2 HCV Toán Quốc tế, thủ khoa tốt nghiệp BK Paris).
4) Một dạng du học trong nước, đó là hệ đào tạo kỹ sư Việt - Pháp (PFIEV) của trường BKHN và XD. Cả 2 đều phải thi chọn sau khi đã vào ĐH, chương trình học cực kỳ nặng, việc phân khoa (với BK) là khá may rủi vì nếu có kết quả thi chuyển giai đoạn tốt bạn sẽ được học các khoa "ngon" như điều khiển tự động, hệ thống thông tin, nhưng chẳng may mà thi kém thì sẽ bị học các khoa không sáng sủa lắm như Cơ khí hàng không, Vật liệu mới (thậm chí còn bị ném vào Nam học khoa này), nhưng bằng ra của bạn sẽ do Pháp cấp, cũng không kém đi du học là mấy, mà hỗ trợ lại khá lớn. Sắp tới còn có Trường quốc tế Pháp trong ĐHQGHN nhưng chưa có thông tin.
5) Học bổng chuyển tiếp do giáo sư Trần Thanh Vân và Odon Vallet cấp. Cái này thì hơi khó vì bạn phải tự liên hệ trực tiếp với giáo sư, nó giành cho sv học hết năm thứ 2 ở Vn (tương đương hết Bac + 2 or DEUG - Diplome d'etudes universitaire general) và học ngành tự nhiên như Toán, Lý. Đương nhiên trước đó bạn phải apply thành công vào một trường nào đó bên Pháp (muốn được học bổng thì phải trường tốt một chút, tốt nhất là các trường ở Paris như Paris 6 Pierre & Marie Curie, Paris 11....).
Bài tổng hợp này còn rất nhiều thiếu sót, hy vọng mọi người bổ sung giúp tớ để giúp các em có định hướng trong việc đi du học Pháp.
 

unni_x

Active Member
Em được trường bên Pháp nhận vào học rồi ạ :D Em sẽ học chương trình đào tạo kỹ sư hóa học của hệ thống Gay-Lussac, nhưng em chưa hiểu rõ về hệ thống này lắm, anh chị có thể cho em hỏi hệ thống này có tốt và đáng tin cậy ko ạ? Cảm ơn anh chị nhiều :)
 

foxdunk

Member
Grenouille_vert said:
Chính phủ Pháp ngày càng thiên hữu vì vậy phúc lợi xã hội, trong đó có học bổng cho hs các nước đang phát triển ngày càng cắt giảm. Với sv mới vào học là gần như ko thể (trừ Eiffel thì phải), chỉ có sv học cao học (Master 1, 2) và nghiên cứu sinh (Doctorat, Habil.) thì còn có học bổng của chính phủ, trường và các lab. (phòng thí nghiệm)
một trường Quốc tế của Pháp đã được thành lập trong ĐHQG Hànội.
Em tưởng hình như chỉ là chuyên ngành thôi chứ...ví dụ như vật lý hạt nhân...Nhưng mà hình như nó cũng cấp học bổng trong quá trình mình học ĐH mà...
 
Xin chao moi nguoi, em dang tim mot so thong tin ve dieu kien co the di sang fap hoc tieng a. Cau hoi cua em the nay a:
-Viec hoc tieng o Fap co the hoc o nhung dau duoc. Lieu chi co o tren Paris moi co nhung co so hoc tieng thoi hay ko, hay o vung khac cung co' ? Ve gia ca chenh lech giua cac co so thi the nao a ?
-Nghe noi du hoc tieng van cu fai thi TCF, va can mot so dieu kien ve nha o, tai chinh...Em rat muon duoc biet ki hon ve cac dieu kien do, ai da tung qua day hoc tieng co the truyen dat kinh nghiem duoc ko a. Thuong thi bao nhieu diem TCF thi moi duoc, ho so can nop nhung gi cho dai su quan ??? Diem gi kho nhat de xin duoc visa ???
Thanx moi nguoi rat nhieu.
 

foxdunk

Member
Hoàng Lãn Tử said:
Nghe noi du hoc tieng van cu fai thi TCF, va can mot so dieu kien ve nha o, tai chinh... Thuong thi bao nhieu diem TCF thi moi duoc, ho so can nop nhung gi cho dai su quan ??? Diem gi kho nhat de xin duoc visa ???
Thanx moi nguoi rat nhieu.
uh...hết năm nay...kể cả những đứa có bằng BAC vẫn phải thi thêm TCF...ko rõ lắm...hình như điểm TCF phải khá cao...lệ phí thi cũng tương tự...còn lại thì fox đang tìm hiểu thêm....
 

foxdunk

Member
RungBachDuong said:
Anh cũng đang cần tìm chỗ học tiếng Pháp này :(
...rất nhiều nơi anh ạ...l'espace trên Tràng Tiền...ko thì anh có thể liên hệ học cô Thương nhưng đòi hỏi trình độ tiếng pháp của anh phải trên mức bt...Có mấy ông người F trước dạy trên l'espace nhưng bây giờ mở lớp dạy ở nhà đấy...học khà hiệu quả...Ex:Nicolas dạy trên chỗ gần Cát Linh....
 
foxdunk said:
uh...hết năm nay...kể cả những đứa có bằng BAC vẫn phải thi thêm TCF...ko rõ lắm...hình như điểm TCF phải khá cao...lệ phí thi cũng tương tự...còn lại thì fox đang tìm hiểu thêm....
Bang Bac gi co ?:-O Bac francophone hay la Bac vietnam ?
 
Thiện said:
BAc Viet nam . Gio` 0 duoc cong nhan nua rui` . Co' bac viet nam xin Visa van` kho'.
Hix, chi co Bac vietnam thi tu lau xin visa da kho chu co fai bay gio dau:( Thuong DSQ can giay chung nhan do dai hoc nua co mà. Ma minh cung ko biet la co' chuyen ,truoc day co' Bac Vietnam thi ko fai thi TCF. Minh chi biet la co' Bac Francophone (Bac cua cac hoc sinh hoc he bilingue song ngu o mot so truong) thi duoc mien thi TCF thoi. Ko biet i moi nguoi co fai noi den cai Bac ay ko ?
 

U.F.O

Active Member
Hix, chi co Bac vietnam thi tu lau xin visa da kho chu co fai bay gio dau:( Thuong DSQ can giay chung nhan do dai hoc nua co mà. Ma minh cung ko biet la co' chuyen ,truoc day co' Bac Vietnam thi ko fai thi TCF. Minh chi biet la co' Bac Francophone (Bac cua cac hoc sinh hoc he bilingue song ngu o mot so truong) thi duoc mien thi TCF thoi. Ko biet i moi nguoi co fai noi den cai Bac ay ko ?
Oài thế ngàoi lớp song ngữ ra còn có thể loại lớp nào được thi BAC đâu anh ?Năm nay bọn em BAC Việt Nam rùi , người Việt trông thi người Việt chấm và vẫn phải thi TCF hay tương tự khi xin visa .

Em đang định chuyển sang hệ chuyên cho nó lành . Chả biết xin xỏ thế nào đây .Hiz
 

Phần mềm mới

Tra cứu điểm thi

Top