Điều gì làm nên một nhà giáo giỏi?

lion

Moderator
Staff member
1. Nhà giáo thành công thường hi vọng cao
Những giáo viên dạy hiệu quả nhất hay mong đợi những thành tích tuyệt vời nhất từ học sinh và họ không thể chấp nhận những gì dưới mức tốt. Trong giáo dục, hi vọng tạo nên những “lời tiên tri tự hình thành”. Khi giáo viên tin rằng mỗi học sinh đều có thể vượt qua những giới hạn, học trò sẽ cảm nhận được sự tự tin và học hết sức mình để “lời tiên tri” thành hiện thực.
2. Suy nghĩ một cách sáng tạo
Những giáo viên tốt nhất không chỉ suy nghĩ hạn hẹp trong một không gian kín. Họ vượt qua những bức tường của lớp học và cố gắng dẫn dắt học sinh theo. Thầy cô dạy giỏi luôn làm cho lớp học trở nên thú vị và đỡ gò bó hơn. Họ tìm ra cách để hướng dẫn học trò những ứng dụng thực tiễn, có thể đôi khi bạn thấy những hành động đó hơi gàn dở, nhưng rồi bạn sẽ thấy mình đã đi đúng hướng.
3. Linh hoạt và nhạy cảm
Thầy cô giỏi thường không để ý đến nhu cầu của bản thân, nhưng rất tinh tế và nhạy cảm với những mong muốn của học trò. Đây thực sự là một thử thách của nghề giáo, bởi mỗi cá nhân đều cần một không gian cho riêng mình, nhưng những giáo viên tuyệt vời nhất lại có khả năng đóng nhiều vai trong một ngày mà vẫn rất linh động, đặc biệt là vẫn là chính mình. Đôi khi họ là người mẹ an ủi học sinh thi trượt, cũng có khi là người bạn tâm tình với đám học trò tuổi mới lớn…
4. Tò mò, tự tin và không ngừng khám phá
Không như những giáo viên bảo thủ, kém nhiệt tình năng nổ, họ là những người luôn tràn đầy năng lượng sống và tâm huyết trong công tác giảng dạy. Họ không ngại học hỏi kinh nghiệm hay tham khảo ý kiến từ những giáo viên trẻ hơn, không ngại thử làm những cái mới mẻ trong trường học. Những thầy cô này có nguyên tắc riêng nhưng vẫn phát triển và thay đổi theo thời gian mà không hề bảo thủ. Họ đón nhận công nghệ và tự tin bước vào tương lai phía trước.
5. Giáo viên tốt nhất cũng là người không hoàn hảo
Những nhà giáo dạy hiệu quả nhất là những người cống hiến hết mình cho đam mê. Họ tổ chức ăn mừng cho thành công của học sinh, thể hiện sự cảm thông với những gia đình khó khăn, kể những chuyện thực tế từ đời sống của họ, tự cười vào chính những lỗi lầm của họ, chia sẻ những điều khó nói và không sợ thể hiện bản thân không hoàn hảo trước mặt học sinh.
Họ hiểu rằng giáo viên không chỉ cung cấp chương trình giảng dạy, mà còn cần phải là người tạo cảm hứng cho học sinh, người dạy học sinh cả những kĩ năng sống. Những giáo viên tốt không ngại thừa nhận khi họ không biết đáp án. Họ xin lỗi khi cần thiết và tôn trọng học sinh.
6. Coi trọng niềm vui trong học tập và cuộc sống
Họ có thể tạo ra những tình huống vui vẻ trong giờ học nghiêm túc, họ không sợ lan man bởi chỉ cần một cái nhìn nghiêm khắc hay sự thay đổi giọng điệu, đã có thể làm học sinh chú ý lại vào bài học.
Cùng điểm lại 6 điều làm nên một nhà giáo giỏi và thêm một điều nữa là hãy quý trọng thầy cô các bạn nhé!
 

Phần mềm mới

Tra cứu điểm thi

Top