Con đường học tập và định cư Canada với chi phí tiết kiệm

lion

Moderator
Staff member
Canada- Chất lượng giáo dục cao, chi phí cạnh tranh
Canada nằm trong số những quốc gia có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới nhưng học phí và sinh hoạt phí lại thấp nhất so với các nước nói tiếng Anh khác. Đây là quốc gia có mức đầu tư cho giáo dục cao nhất trong tất cả các nước thuộc Tổ chức Phát triển và Hợp tác kinh tế cũng như khối G7, và người dân cũng coi giáo dục là mối quan tâm hàng đầu nên theo khảo sát của Liên hợp quốc, Canada đạt thứ hạng cao nhất cho hệ thống giáo dục từ mẫu giáo đến lớp 12, từ cao đẳng đến đại học.

Đầu tư nghiên cứu và phát triển lĩnh vực giáo dục đại học (Các chỉ số khoa học và công nghệ chính của OECD, 2017)
Chất lượng giáo dục Canada được đánh giá cao và trong các cuộc thi Toán và Khoa học quốc tế, các học sinh Canada luôn đạt kết quả cao nhất, đó là một phần bằng chứng cho chất lượng giáo dục vượt trội của nền giáo dục Canada. Bằng cấp của Canada được quốc tế công nhận và đánh giá cao trong nhiều lĩnh vực.
Canada đứng ở vị trí số một về các thành tựu giáo dục trình độ cao do Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá – hơn một nửa dân số ở độ tuổi từ 25-64 ở Canada hoàn thành chương trình học sau phổ thông.
Canada có nhiều trường đại học danh tiếng, được xếp hạng cao trên thế giới như : Đại học Toronto, Đại học Bristish Columnbia, Đại học McGill….
Bảng: Xếp hạng các trường Đại học Canada trên thế giới:
Nguồn: Top Ranked Universities on MastersPortal
Universities
Times Higher Education Ranking (2019)
QS Rankings (2019)
Best Global Universities Rankings (2018)

University of Toronto
21
28
20
University of British Columbia
37
47
27
McGill University
44
33
49
McMaster University
77
146
128
University of Montreal
90
149
129
University of Alberta
132
109
134
University of Ottawa
176
289
208
University of Western Ontario
190
214
-
University of Calgary
199
229
183
University of Waterloo
201
163
230

Với các chương trình đại học, học phí sẽ giao động từ 19,000 – 42,000 CAD/năm. Tuy nhiên học sinh cũng có thể lựa chọn một lộ trình thông mình hơn như sau: 2 năm tại trường cao đẳng + 2 năm tại 1 trường đại học = 4 năm.
• Lợi ích của chương trình này như sau:
- Tiết kiệm chi phí 2 năm đầu tiên với học phí trung bình từ 13,000 – 16,000 CAD/năm.
- Hoặc học sinh có lấy bằng Diploma, học sinh sẽ được ở lại Canada 2 năm làm việc và tìm kiếm cơ hội định cư. Sau khi định cư, học sinh học tiếp 2 năm để lấy bằng đại học với mức học phí của người bản địa.
Cơ hội việc làm trước và sau tốt nghiệp
Luật pháp Canada cho phép du học sinh quốc tế khi học tập tại đây được đi làm thêm để trang trải chi phí học tập. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi cho cộng đồng du học sinh quốc tế nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống cũng như đóng góp sức lao động và tri thức của mình cho đất nước này.Theo luật, du học sinh được làm việc 20h/tuần trong học kỳ và không giới hạn thời gian khi trường bước vào kỳ nghỉ. Ngoài ra, sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp Cao đẳng hoặc đại học Canada được nhận giấy phép làm việc (work permit) với độ dài tối đa 3 năm.
Theo báo cáo năm 2016 của Bộ thống kê Canada, tỷ lệ dân số Canada từ 65 tuổi trở lên đã chiếm gần 17% tổng dân số (trong khi năm 2011 chỉ là 14,8%), tỷ lệ trẻ em dưới 15 tuổi giảm còn 16,5% tổng dân số (trong khi năm 2011 là 16,7%). Canada đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số ngày một tăng. Và theo khảo sát quý III năm 2017 của jobbank.gc.ca, số lượng lao động đang thiếu hụt tại Canada là 468.000 người, tăng hơn 62.000 người (15,1%) so với cùng kỳ năm 2016. Sự thiếu hụt lao động này xảy ra đều khắp các tỉnh bang của Canada.

Biểu đồ thống kê lượng công việc trong quý 2 và quý 3 từ năm 2015-2017 tại Canada (Source: https://www.jobbank.gc.ca/LMI_bulletin.do)
Cơ cấu dân số già và thiếu lao động có kỹ năng cần thiết đã và đang kiềm hãm sự phát triển kinh tế của Canada. Do vậy, Chính phủ đã mở ra nhiều chương trình ưu tiên định cư nhắm vào các ngành nghề thiếu hụt lao động nhằm thu hút người dân nhập cư và các sinh viên đến làm việc tại Canada.Trên toàn lãnh thổ Canada, du học sinh có thể thông qua chính sách Express Entry áp dụng trong 3 nhóm nghề nghiệp hay vị trí công việc trong danh sách National Occupational Classification – gọi tắt là NOC. Để có được cơ hội định cư tại Canada, du học sinh quốc tế nói chung cần xác định các nhóm nghề nghiệp trong danh sách phân loại sau đây:
NOC loại O
Quản trị viên có trình độ đại học trở lên.
Ví dụ như: quản lý nhà hàng, quản lý tài chính...
NOC loại A
Chuyên gia có trình độ đại học.
Ví dụ như: Bác sĩ, kỹ sư, kiến trúc sư...
NOC loại B
Nhân viên lành nghề có trình độ Cao đẳng hoặc Trường nghề.
Ví dụ như: Đầu bếp, làm bánh, chuyên viên kỹ thuật...

Nhóm ngành này nhằm giúp các bạn du học sinh sẽ có cái nhìn khái quát về nhu cầu lao động trong một số ngành nghề để có thể định hướng chuyên ngành học tập đúng đắn và phù hợp với bản thân tại Canada. Việc chọn một chuyên ngành thích hợp sẽ:
• Theo đuổi đúng sở thích và phù hợp năng lực bản thân sẽ giúp các bạn du học sinh có kết quả tốt hơn trong học tập
• Tiết kiệm thời gian, tiền bạc khi không phải học lại một ngành nghề khác
• Dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm các công việc bán thời gian ngay trong khi còn đi học. Hoặc cơ hội việc làm cao hơn khi các bạn có được Work-permit (luật cho phép các bạn được ở lại Canada làm việc 2-3 năm sau khi tốt nghiệp)
• Tăng cao cơ hội có thể tiếp tục sinh sống và làm việc lâu dài tại Canada
Du học Canada có các loại visa nào cho sinh viên Việt Nam:
Kể từ tháng 7/2018, để được học tập tại Canada, các bạn du học sinh có thể chọn một trong hai loại visa dưới đây:
Study Visa Thông Thường
Study Direct Stream Visa (SDS)

Không bắt buộc phải có IELTS cao
Có IELTS 6.0 (tất cả các kỹ năng)
Phải chứng minh tài chính/thu nhập của người bảo lãnh
Không chứng minh tài chính/thu nhập => chỉ cần mua chứng nhận đảm bảo GIC từ ngân hàng Scotia Bank
Bao gồm thư giải trình
Không yêu cầu thư giải trình
Thời gian xét: 120 ngày
Thời gian xét: 60 ngày


Nhằm giúp quý vị có điều kiện trao đổi cũng như tìm hiểu rõ hơn về thông tin du học – định cư tại Canada, kính mời quý vị tham dự hội thảo kết hợp triển lãm “Du học & định cư Canada” do Du học EduGo, GoCanada.vn kết hợp cùng các trường Cao Đẳng, Đại học hàng đầu của Canada tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh:

- Thời gian: 9:00 thứ 7 ngày 12/01/2019
- Địa điểm: Lầu 6 – Lutaco Tower 173A Nguyễn Văn Trỗi, P. 11, Q. Phú Nhuận, TP. HCM
- Hotline: 0938.67.68.96
ĐĂNG KÝ ONLINE
Hội thảo có sự tham gia của đại diện các trường Cao đẳng – Đại học công Lập hàng đầu của Canada:
- Douglas College
- Thompson Rivers University
- University of Canada West
- Langara College
Chú ý:
- EduGo miễn phí ghi danh cho các học sinh Apply tại hội thảo
- Đối với các em học sinh đang học lớp 12 bộ hồ sơ cần: Hộ chiếu, IELTS ( nếu có), học bạ lớp 10, lớp 11 và bảng điểm kì 1 lớp 12;.
 

Phần mềm mới

Tra cứu điểm thi

Top