Chương IV - Giao hưởng 101 của J.Haydn

Chương IV - Giao hưởng 101 của J.Haydn
00:38' 14/05/2005 (GMT+7)


J.Haydn được mệnh danh là cha đẻ của nhạc giao hưởng. Trong số những giao hưởng của ông có một số tác phẩm mà tiêu đề đã là hình tượng của tác phẩm như: Từ biệt (Giao hưởng số 45), Đánh trống (Giao hưởng 94), Đồng hồ (Giao hưởng 101) ... Chúng ta đã có dịp nghe Chương IV - Giao hưởng 104 của J.Haydn. Và tuần này chúng ta thưởng thức giao hưởng Đồng hồ của ông.

Sở dĩ gọi là Đồng hồ bởi chương II của tác phẩm này có âm điệu đều đều với nhịp chính xác rõ ràng ở phần đệm như tiếng tích tắc của đồng hồ. Đây cũng là chương được xem là mang nhiều kịch tính nhất của bản giao hưởng này với các đoạn tương phản rõ nét.

Giao hưởng đồng hồ có 4 chương. Chương I - Adagio Presto, với chủ đề vui vẻ, sôi nổi, có nguồn gốc từ phần mở đầu. Chương II - Andante. Chương III - Menuetto, âm nhạc súc tích, năng động. Ở đây có những đoạn nhạc theo kiểu hành khúc cạnh những đoạn valse vui vẻ. Chương IV, bắt đầu rất khẽ, âm nhạc mới chỉ như những "mầm mống"... nhưng rồi bỗng nhiên nó vươn dậy mạnh mẽ tuôn trào như một dòng thác chảy đầy kịch tính.

Nhìn chung bản giao hưởngcó cấu trúc cân đối, sự phát triển âm nhạc trong mỗi chương rất năng động. Giao hưởng Đồng hồ là một trong những giao hưởng nổi tiếng của J.Haydn.

Mời các bạn vào trang web gốc để thưởng thức tác phẩm

Works cited:

http://giaidieuxanhcuoituan.vietnamnet.vn/huongdannghenhac/2005/05/427183/
 
Top