Cách ngừa xơ vữa động mạch bằng atiso hiệu quả mà nhiều người chưa biết

yeulamgi

Member
Xơ vữa động mạch là một bệnh viêm mãn tính, ảnh hưởng đến các động mạch lớn và là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh tim mạch. Trong những năm gần đây sự phát triển của các loại cao dược liệu cho điều trị bệnh tim mạch đã giảm đáng kể nguy cơ tử vong cho con người. Đặc biệt, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra hoạt chất flavonid là các hợp chất dinh dưỡng tự nhiên trong atiso có lợi trong việc phòng ngừa hoặc điều trị bệnh xơ vữa động mạch.

Bệnh xơ vữa động mạch là gì?

Năm 2015, WHO báo cáo rằng khoảng một phần ba số ca tử vong toàn cầu là do sự kiện liên quan đến bệnh tim mạch (CVD). Xơ vữa động mạch, một rối loạn viêm của mạch máu, là nguyên nhân chính của các sự kiện liên quan đến CVD, bao gồm nhồi máu cơ tim (MI) và đột quỵ. Với sự gia tăng tỷ lệ béo phì và tiểu đường ở các nước đang phát triển, tỷ lệ mắc bệnh CVD toàn cầu được dự đoán sẽ tăng và gây gánh nặng kinh tế lớn hơn cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới.

Trong điều kiện sức khỏe bình thường, sự trao đổi chất và vận chuyển cholesterol diễn ra ngày càng cao. Đây là một trong những nguyên nhân khiến chứng xơ vữa động mạch phát triển nhanh. Trong máu, có một số lipoprotein mà mỗi loại có chức năng khác nhau trong vận chuyển lipid. LDL là một trong những lipoprotein quan trọng nhất được tìm thấy trong máu và chức năng của nó là vận chuyển cholesterol từ gan đến các mô ngoại biên 2.

Các hạt LDL xâm nhập vào tế bào chủ yếu bằng cách nội tiết qua trung gian thụ thể bằng cách sử dụng thụ thể LDL (LDLr). Để duy trì sự cân bằng trong chuyển hóa cholesterol, HDL vận chuyển cholesterol dư thừa từ các mô ngoại biên trở lại gan để bài tiết qua hệ thống mật bằng một quá trình được gọi là vận chuyển cholesterol ngược.

Tuy nhiên, chỉ có 5% cholesterol đường mật được bài tiết qua phân vì phần còn lại được tái hấp thu ở ruột. Cho rằng mức LDL-cholesterol cao và HDL-cholesterol thấp có liên quan đến việc giảm chức năng nội mô, mức tăng LDL-cholesterol và HDL-cholesterol được cho là có khả năng chống xơ vữa và chống xơ vữa. Do đó, các chiến lược để điều trị xơ vữa động mạch nên nhằm mục đích giảm mức LDL huyết tương và tăng nồng độ HDL huyết thanh.

Sự tích tụ chất béo ban đầu này tích tụ trong lòng động mạch, thường được gọi là một vệt mỡ, bao gồm ApoB có chứa lipoprotein, đặc biệt là LDL và các tàn dư lipoprotein khác. LDL bị mắc kẹt này sau đó có thể bị oxy hóa để tạo thành LDL bị oxy hóa (oxLDL). Sự hiện diện của oxLDL trong lòng động mạch gây ra phản ứng viêm trong các tế bào nội mô lân cận bắt đầu sản xuất ra các cytokine và chemokine tiền viêm. Vai trò của các cytokine và chemokine khác nhau trong chứng xơ vữa động mạch đã được xem xét rộng rãi ở những nơi khác và chúng có thể được phân loại chung là kháng viêm hoặc kháng viêm.

Tác dụng ngừa xơ vữa động mạch của atiso

Atiso từ lâu đã được nhiều người sử dụng không chỉ vì nó ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Atiso rất dễ mua ở Việt Nam, được trồng chủ yếu ở các tỉnh như Đà Lạt, Sapa, Hà Giang, Sơn La, Tam Đảo. Loài hoa này có thể ngăn ngừa bệnh tim cũng như cung cấp vitamin cho cơ thể.


Atiso có nhiều công dụng y tế và hầu như không có tác dụng phụ. Nó thường được sử dụng để kích thích sự giải độc của gan, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm quá trình oxy hóa. Người ta cho rằng thành phần chính của flavonid trong atiso là chất chống oxy hóa cực hiếm, nhờ ức chế sự hoạt động của hyaluronidase (là enzym làm tăng tính thấm của mạch mạch khi cơ thể dư thừa enzym này sẽ xảy ra hiện tượng xung huyết dưới da). Flavonid kết hợp cùng với vitamin C sẽ giúp tăng hiệu quả trị liệu, ngăn ngừa và điều trị hiệu quả bệnh xơ vữa động mạch.

Nó cũng có tác dụng ngăn chặn quá trình lão hóa của cơ thể và tạo phức hợp với các ion kim loại ngăn cản quá trình oxy hóa, bảo vệ cơ thể và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Atiso có khả năng làm giảm cholesterol trong máu, tăng sự thèm ăn, giúp tiêu hóa và điều trị chứng khó tiêu trong dạ dày. Nó cũng có đặc tính chống oxy hóa và bảo vệ gan. Khả năng giảm chất béo, chẳng hạn như giảm cholesterol trong máu là do hai thành phần của cynarin và luteolin của loài hoa này.

Nhờ các hợp chất flavonid trong atiso giúp làm bền thành mạch, nên nó được các nhà máy dược phẩm lựa chọn làm nguyên liệu cho các sản phẩm dược và thực phẩm chức năng ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch. Ngoài ra, nguyên liệu cao atiso cũng được sử dụng nhiều trong các sản phẩm dược thương mại để giải độc gan, giải rượu, ngăn ngừa oxi hóa.
 
Top