10 nghề “hot” nhất năm 2007

U.F.O

Active Member
Các nhà kinh tế dự báo trong năm nay kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng rất mạnh. Vậy đâu là những công việc đang được các nhà tuyển dụng “săn lùng” nhiều nhất?
Dựa vào dự đoán của các nhà kinh tế về các ngành nghề sẽ phát triển trong năm nay, kết hợp với nhiều số liệu của nhiều hãng khảo sát thị trường nổi tiếng, tạp chí Fast Company vừa cho công bố danh sách 10 nghề “nóng” nhất năm 2007, hy vọng sẽ giúp được nhiều người lên được kế hoạch làm việc tốt trong năm Đinh Hợi.

1 Nhà thiết kế: Với đà phát triển mạnh mẽ của thông thương toàn cầu, các cửa hàng cửa hiệu theo đó cũng nở rộ. Và điều mà một chủ cửa hiệu cần làm trước tiên để kéo khách đến với cửa hiệu của mình chính là tìm được một nhà thiết kế cực giỏi, để cửa hiệu của họ thoạt nhìn đã nổi trội hơn các cửa hiệu khác. Vì vậy, năm 2007 và nhiều năm tới sẽ là những năm “hái ra tiền” của các nhà thiết kế.

2 Nhà nghiên cứu y dược: Thời nào cũng vậy, “sức khoẻ quý hơn vàng”, vì vậy việc chống lại các bệnh tật luôn nhận được nhiều sự quan tâm và đầu tư của xã hội, năm 2007 cũng không ngoại lệ. Trong khi đó, ngoài việc còn vô vàn những căn bệnh chưa có thuốc đặc trị, con người ngày càng phải đối mặt với nhiều nguy cơ về các căn bệnh mới. Có thể nói những căn bệnh con người gặp phải chỉ tăng lên theo thời gian chứ không hề giảm xuống. Vì vậy, việc nghiên cứu tìm ra các phương pháp giữ gìn sức khoẻ con người ngày càng quan trọng, và nhiệm vụ này chính là gánh nặng của các nhà nghiên cứu y dược.

3 Thiết kế web: Với thời đại bùng nổ Internet, mọi hoạt động thường nhật của con người dường như đều có thể thực hiện qua màn ảnh máy tính nhờ cầu nối internet, thông qua các trang web có giao diện xấu và hoạt động tồi sẽ làm người ta khó chịu, không muốn ghé thêm lần thứ hai. Vì vậy, có thể nói các nhà thiết kế web chính là lực lượng “tiên phong” quyết định sự thành bại của một trang web. Theo khảo sát của Monster.com, trong những năm qua tốc độ tăng trưởng bình quân của ngành thiết kế web là 26%, dự đoán trong năm nay tỷ lệ ngày còn tăng cao hơn.

4 Kỹ sư an ninh hệ thống: Việc nối mạng mang lại nhiều tiện ích nhưng cũng khiến nhiều người, nhiều doanh nghiệp lo ngay ngáy vì sợ mất hoặc bị ăn cắp dữ liệu. Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này là phải có hệ thống an ninh mạng tốt, và dĩ nhiên để làm được điều này phải cần đến các kỹ sư an ninh mạng tay nghề cao. Dự đoán trong năm 2007 nghề này chẳng những “hot” mà tiền thù lao cũng cao hẳn lên.

5 Nhà quy hoạch đô thị: Kinh tế phát triển đồng nghĩa với việc tốc độ “phố hoá” sẽ nhanh hơn. Dự đoán trong năm tới, tỷ lệ dân thành thị toàn cầu sẽ tăng cao, vì vậy việc quy hoạch một đô thị một cách khoa học và hài hoà là nhu cầu của nhiều chính quyền thành phố.

6 Người tổ chức sự kiện truyền thông: Người ta gọi kỷ nguyên hiện nay là Kỷ nguyên Thông tin. Nhưng thông tin muốn đến được với công chúng cần phải có những nhà hoạt động tổ chức truyền thông, vì vậy vai trò của những người này được đề cao vào năm nay.

7 Bầu sô: Như diễn viên kiêm đạo diễn phim cao bồi nổi tiếng Clint Eastwood từng nói, ngày nay ai ai cũng có thể nổi tiếng. Chỉ cần có một bầu sô “tháo vát” và có túi tiền to một tý là có thể thành “sao” ngay. Và tất nhiên, có sao là phải có bầu sô, điều này dường như đã thành quy luật.

8 Đại lý bán lẻ: Các nhà kinh tế dự đoán năm 2007 sẽ là năm bùng nổ của công nghệ bán lẻ. Và người quyết định “vận mệnh” của ngành này không ai khác hơn chính là các đại lý bán lẻ.

9 Chỉ đạo nghệ thuật: Với sự phát triển của đường truyền băng thông rộng, việc chia sẻ hình ảnh, âm nhạc và video giữa các cá nhân trên thế giới phát triển mạnh. Điều này tạo nên động lực thúc đẩy ngành công nghệ giải trí phát triển mạnh trong năm 2007. Ngành này phát triển sẽ tạo nên nhu cầu cao với những người làm công tác chỉ đạo nghệ thuật.

10 Nhà phân tích tin tức, nhà báo và những người viết Blog (Nhật ký trên mạng): Internet phát triển mang lại nhiều cơ hội cho những người làm nghề “buôn bán chữ nghĩa”. Công việc của họ ngày nay không còn hạn chế trên mặt giấy mà còn mở ra trong một không gian vô tận của internet. Có thể nói với các loại báo mạng, người làm tin sẽ không bao giờ lo “thiếu đất” nữa.
(Theo Nông thôn ngày nay/Vietnamnet)​
 

U.F.O

Active Member
Mọi người cho hỏi ở đâu đào tạo những nghề này ?

1 Nhà thiết kế: Với đà phát triển mạnh mẽ của thông thương toàn cầu, các cửa hàng cửa hiệu theo đó cũng nở rộ. Và điều mà một chủ cửa hiệu cần làm trước tiên để kéo khách đến với cửa hiệu của mình chính là tìm được một nhà thiết kế cực giỏi, để cửa hiệu của họ thoạt nhìn đã nổi trội hơn các cửa hiệu khác. Vì vậy, năm 2007 và nhiều năm tới sẽ là những năm “hái ra tiền” của các nhà thiết kế.
3 Thiết kế web: Với thời đại bùng nổ Internet, mọi hoạt động thường nhật của con người dường như đều có thể thực hiện qua màn ảnh máy tính nhờ cầu nối internet, thông qua các trang web có giao diện xấu và hoạt động tồi sẽ làm người ta khó chịu, không muốn ghé thêm lần thứ hai. Vì vậy, có thể nói các nhà thiết kế web chính là lực lượng “tiên phong” quyết định sự thành bại của một trang web. Theo khảo sát của Monster.com, trong những năm qua tốc độ tăng trưởng bình quân của ngành thiết kế web là 26%, dự đoán trong năm nay tỷ lệ ngày còn tăng cao hơn.
4 Kỹ sư an ninh hệ thống: Việc nối mạng mang lại nhiều tiện ích nhưng cũng khiến nhiều người, nhiều doanh nghiệp lo ngay ngáy vì sợ mất hoặc bị ăn cắp dữ liệu. Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này là phải có hệ thống an ninh mạng tốt, và dĩ nhiên để làm được điều này phải cần đến các kỹ sư an ninh mạng tay nghề cao. Dự đoán trong năm 2007 nghề này chẳng những “hot” mà tiền thù lao cũng cao hẳn lên.10 Nhà phân tích tin tức, nhà báo và những người viết Blog (Nhật ký trên mạng): Internet phát triển mang lại nhiều cơ hội cho những người làm nghề “buôn bán chữ nghĩa”. Công việc của họ ngày nay không còn hạn chế trên mặt giấy mà còn mở ra trong một không gian vô tận của internet. Có thể nói với các loại báo mạng, người làm tin sẽ không bao giờ lo “thiếu đất” nữa.
(Theo Nông thôn ngày nay/Vietnamnet)
 

kaiba164

New Member
Có một tủ sách hướng nghiệp đó. Bạn có thể đến nhà sách - theo tôi biết là một nhà sách ở đường Ngọc Hà có đủ bộ sách nói về hầu hết các nghề hiện có, thông tin yêu cầu về khả năng của ban và nơi bạn kiếm việc làm đấy. bạn đến tham khảo nhé.
 

BATDAN

Member
Mấy cái thống kê kiểu này là dập khuôn ở các hoàn cảnh xã hội tổ chức khác (VN có áp dụng được hay không, con số thống kê cho thị trường VN lấy ở đâu, kiểu gì...?), dễ chừng bài này lấy từ một nguồn tin nào đấy ở nước ngoài...[-X [-X 8-X
**== Trước khi bàn về nó, ta tìm hiểu kiểu thống kê này một chút. Thường người ta căn cứ vào số lượng quảng cáo tìm người làm (advertisement) (qua internet, báo chí, sở lao động...), qua phỏng vấn dự tính tương lai các hãng.... và trên cơ sở số liệu người lao động / ngành nghề...để đưa ra các dự đoán, nếu có chính xác thì cũng chỉ có giá trị một vài năm, vì ai tính được trước kinh tế, chính trị, môi trường tự nhiên và xã hội thế giới cũng như từng khu vực biến chuyển ra sao chỉ trong vòng 4-5 tới? Nghề nghiệp, đường đi của một con người là cả đời người, đâu chỉ có vài năm, giả sử khi ta học ra cái nghề đấy rồi, lúc đấy nó có còn 'hot' nữa hay không? Ở các nước phát triển, căn cứ vào các đánh giá này, thí dụ sở lao động, tổ chức hay cá nhân, người ta tạo cho những người đang và chuẩn bị thất nghiệp (thường đã có một đào tạo ngành nghề, bằng cấp...) với một thời gian đào tạo thêm (3 - 6 - 12 tháng?) để có thể chuyển được sang ngành đang 'hot', hoặc là tăng thêm kiến thức, để theo kịp với sự thay đổi hiện đại của nghề (nhất là các kiến thức về computer, CNC...)
[-o< Nói chọn một nghề, ta lại phải đặt câu hỏi ta chọn đường đi ở mức độ nào, đào tạo nghề (trainee) hay cao đẳng (college) hay đại học (graduate)..., sau đó ta mới bàn về ngành gì, học ở đâu, điều kiện, túi tiền.

:)) Lấy một thí dụ - ngành thiết kế web (webdesign): Những người đã ra trường ở một ngành nào đó chưa tìm được công ăn việc làm chỉ cần một vài tháng đào tạo thêm HTML-CSS, JavaScript, PHP?, một cái CMS nào đó (Typo3, Joomla...) -> thế là một Webdesigner. Một người học ngành tự nhiên không ít thì nhiều cũng động đến nó và coi nó như hiểu biết 'tay trái'.
Còn cái nghề 4 (web-security...) chỉ là một ngành nhỏ trong informatik!
:)) nhà thiết kế (cửa tiệm) (interior designer, designer...) có thể là từ những nghề họa sĩ, tạc tượng... chuyển qua.

Nói tóm lại những liệt kê nghề ở trên là những liệt kê nghề hơi hẹp, nếu để xác định chọn hướng đi, nhất là đi con đường đại học thì không có giá trị. Còn đào tạo theo kiểu học nghề, cao đẳng, anh không rõ là VN có đòi hỏi tiêu thụ nó hay chưa. Thí dụ: Tại thành phố Wolfsburg, trụ sở chính của hãng VW(Volkswagen, Đức, hãng mẹ của Audi, Skoda, Seat...) có khoảng 50.000 công nhân, trong đó khoảng 9.000 người vừa của VW, vừa của các hãng khác(IBM, ...) chuyên về IT. Vì số lượng lớn như vậy thì mới có nhu cầu về người làm IT trong mọi hệ đào tạo (học nghề, cao đẳng, đại học và trên đại học...).
->continue
 

BATDAN

Member
Nghề học và công việc làm sau này không nhất thiết là phải trùng nhau, và thường cũng không như vậy, cuộc sống có nhiều cái phụ thuộc vào hoàn cảnh khác.

:mad:) cái mà không thể thiếu được đối với hs VN, đó là ngoại ngữ, vì đấy là chìa khóa để hiểu biết.

:mad:) Người chưa bao giờ hứng thú với logic thì chẳng nên theo môn học tự nhiên, và người trái tim không điều khiển được lương tâm thì đừng theo nghề xã hội và chính trị.

:mad:) Đừng cho rằng học kinh tế, marketing thì sẽ làm ăn giỏi (chỉ là có lợi hơn thôi)

:mad:) Cứ chọn một hướng mà ta đam mê, nếu không được như vậy thì cũng không phải là rủi do. Có nhiều thứ khi đi sâu vào mới hiểu và mê.

:mad:) Những ngành kinh điển như điện, cơ khí, y, dược, hóa, sinh, xây dựng, kiến trúc... không bao giờ thừa người, kỹ thuật có thay đổi kiểu gì thì những ngành này cũng hiện đại theo.

:mad:) Một công nghệ hiện tại cấp bách và tương lai lâu dài là năng lượng (năng lượng sạch, mặt trời, gió, bio...), môi trường sống... Trong đấy nó tổng hợp kiến thức, nhân lực rất nhiều môn học khác nhau. Trên thế giới, nhiều dòng sông con người không tắm được, cá không sống nổi vì chất độc, chất thải. Hãy tưởng tượng, trẻ con không còn bơi, còn tắm được trên những dòng sông Đáy, sông Cầu, sông Hồng, sông Mã, sông Thương...?[-o< [-o< [-o<
 
Top